2 cách lắp bình nóng lạnh tại nhà an toàn nhất

Bình nóng lạnh là một trong những vật dụng gia đình phổ biến và được đánh giá là tương đối an toàn. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh chỉ vì cách lắp đặt và bảo dưỡng bình nóng lạnh không đúng. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho gia đình mình ngay từ bước đầu tiên. Hãy sở hữu ngay 2 cách lắp bình nóng lạnh an toàn nhất sau, vừa có thể tự mình di chuyển, lắp đặt khi cần thiết, lại có thể áp dụng giám sát quá trình lắp đặt đảm bảo an toàn tuyệt đối thì còn gì tốt hơn cho bạn và gia đình.

Cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp

Hiện nay bình nóng lạnh gián tiếp thường được các hộ gia đình ưu thích sử dụng do có nhiều tính năng ưu việt hơn bình nóng lạnh trực tiếp. Chính vì vậy đầu tiên, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp tại nhà an toàn, tối ưu nhất.

Dụng cụ cần thiết khi tiến hành lắp bình nóng lạnh

Ngoài bình nóng lạnh và các phụ kiện kèm theo khi bạn mua máy, các bạn cần chuẩn bị thêm các phụ kiện và dụng cụ cần thiết sau:
+ Phụ kiện: 2 ống mềm dẫn nước, kẹp inox, đầu nối T ren trong, van xả nước sử dụng khi bảo trì bình, băng keo ren.
+ Dụng cụ lắp đặt: Bút thử điện, khóa vặn bu–lông, mỏ-lết, máy khoan cầm tay và thước ni-vô.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết, các bạn tiến hành quá trình lắp đặt bình nóng lạnh gián tiếp theo các bước sau:

Các bước lắp đặt bình nóng lạnh gián tiếp

Lắp đặt bình nóng lạnh gián tiếp
Bước 1: Tiến hành cuốn băng keo ren trên các đầu ren ở phần ống nước vào của bình (Cần cuốn kỹ các đầu ren tránh trường hợp nước bị rò gỉ).
Bước 2: Lắp van xả vào đường nước vào có màu xanh, sau khi lắp van xả xong bạn tiến hành lắp van an toàn vào van xả. Trong trường hợp bạn không lắp van xả cần thực hiện lắp van an toàn trực tiếp vào ống nước vào màu xanh của bình.
Bước 3: Bạn dùng thước đo khoảng cách thích hợp của 2 đầu vào và ra của bình. Sử dụng thước ni-vô kẻ một đường ngang, sau đó kê móc treo bình nóng lạnh lên đường ngay rồi đánh dấu vị trí móc treo.
Bước 4: Sử dụng khoan đã chuẩn bị, khoan tường tại vị trí móc treo đã đánh dấu tại bước 3, tiếp theo bạn đóng tắc-ke rồi siết vít để cố định móc treo trên tường.
Bước 5: Thực hiện cạy bỏ lớp cách nhiệt của máy ở vị trí móc treo để đảm bảo máy được treo sâu và vững chắc nhất.
Bước 6: Treo bình nóng lạnh lên móc treo, sau đó kiểm tra lại xem bình đã đảm bảo an toàn chưa.
Bước 7: Sử dụng 2 sợi dây dẫn nước mềm đã được chuẩn bị. Sợi đầu tiên bạn thực hiện nối vào đầu nước nóng ra có màu đỏ trên bình, đầu còn lại nối với đầu chứa nước vào từ hệ thống nước trong nhà. Sợi thứ hai nối giữa đầu cấp nước lạnh màu xanh (đầu được nối van an toàn) và đầu nước cấp của hệ thống nước.
Sau 7 bước chúng tôi vừa chia sẻ trên là bạn đã học được một trong hai cách lắp bình nóng lạnh an toàn và hiệu quả nhất. Tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý một số lưu ý trong quá trình lắp bình nóng lạnh gián tiếp sau:
+ Không nên lắp bình nóng lạnh tại vị trí quá gần với vòi hoa sen.
+ Tránh đặt mắt ở phía trên các dụng cụ khác trong phòng tắm.
+ Chọn vị trí lắp máy tại nơi có tường vững chắc.

Cách lắp bình nóng trực tiếp, đảm bảo an toàn

Các vật liệu cần chuẩn bị trước khi lắp đặt

Cũng giống với bình nóng lạnh gián tiếp, trước khi tiến hành lắp đặt bình nóng lạnh trực tiếp các bạn cần chuẩn bị các phụ kiện kèm theo sau: Dây cấp nước; cầu dao điện 1 pha 20A hoặc 30A; Dây điện chuyên dùng và các dụng cụ lắp đặt giống như cách lắp đặt bình nóng lạnh gián tiếp.

Các bước lắp đặt bình nóng lạnh trực tiếp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, các bạn thực hiện lắp đặt bình nóng lạnh trực tiếp theo quy trình sau:
Bước 1: Sử dụng tô vít tháo vỏ ngoài phía trước của bình nóng lạnh ra.
Bước 2: Sau khi đã tháo mặt trước máy, các bạn thực hiện kê máy lên tường (Cần sử dụng thước để đảm bảo máy ngay ngắn), tiếp theo dùng bút đánh dấu vị trí treo bình theo các lỗ trên mặt sau của bình nóng lạnh.
Bước 3: Khoan lỗ tại các vị trí đã đánh dấu, đóng tắc-ke vào các lỗ sau đó đặt bình nóng lạnh lên vị trí đã chuẩn bị, tiến hành vặn chặt bình vào tường.
Bước 4: Chọn vị trí thích hợp lắp vòi sen và Aptomat. Sau đó thực hiện khoan lỗ và vặn vít cố định phụ kiện.
Bước 5: Tiến hành lắp vòi hoa sen lên tường. Xiết vít cố định vòi sen tại vị trí đã chọn.
Bước 6: Lắp van 3 trong 1 và đường nước vào phía bên phải bình. Sử dụng mỏ-lết vặn van vào sau đó tháo các miếng dán cảnh báo trên đầu van (Chú ý không làm rơi gioăng cao su và lưới lỏng tại đầu van).
Bước 7: Nối đầu van với dây nước, đầu còn lại của dây nước đấu với đường cấp nước cho bình.
Bước 8: Nối vòi sen với đầu nước ra bên trái của bình nóng lạnh trực tiếp.
Bước 9: Tiến hành tiến hành đấu dây pha, dây trung tính, dây tiếp đất của bình vào tiếp điểm và Aptomat (Chú ý thực hiện đúng theo hình sau)
Đấu nối dây điện vào tiếp điểm
Đấu nối bình với Aptomat
Bước 10: Lắp lại mặt trước của máy, tháo lớp bảo vệ mặt trước sau đó lắp các nút điều chỉnh vào.
Bước 11: Cuối cùng bạn tiến hành nối mát cho bình để đảm bảo an toàn. Vậy là bạn đã thực hiện xong quy trình lắp bình nóng lạnh trực tiếp an toàn nhất cho gia đình mình.
Mong rằng với hai cách lắp bình nóng lạnh dành cho hai loại bình nóng lạnh phổ biến chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích nhất để lắp đặt bình nóng lạnh an toàn, hiệu quả.


Nhận xét