4 điều bạn cần biết về hệ thống điện mặt trời nối lưới

Bạn đã biết gì về hệ thống điện mặt trời nối lưới? Một khái niệm tương đối mới trong hệ thống điện gia đình Việt. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 4 điều cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng về hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới cho bạn và gia đình.

Hệ thống điện mặt trời nối lưới là gì?

Đối với những bạn chưa biết thì hệ thống điện mặt trời nối lưới là hệ thống điện năng lượng mặt trời lấy từ năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ mặt trời được hấp thụ trực tiếp qua tấm pin mặt trời chuyển hóa thành điện năng, nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn của gia đình.

Nguyên lý hoạt động hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Điện năng mặt trời chúng ta thu được thông qua các tấm pin mặt trời là dòng điện một chiều, sau khi được đưa qua bộ hòa lưới có chức năng chuyển đổi dòng điện 1 chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC, dòng điện này sẽ có cùng pha cùng tần số với điện lưới. Chính vì vậy bạn có thể nối trực tiếp vào hệ thống điện gia đình.
Hệ thống điện mặt trời nối lưới, vừa tiết kiệm lại hiệu quả
Khi điện năng cung cấp từ hệ thống điện mặt trời bằng công suất tiêu thụ hiện tại của các vật dụng gia đình hệ thống sẽ chuyển hoàn toàn sử dụng điện từ năng lượng mặt trời.
Trường hợp điện cung cấp từ năng lượng mặt trời không đủ thì hệ thống sẽ tự động lấy bù phần thiết hụt từ hệ thống điện lưới, đảm bảo các hoạt động của điện trong gia đình hoạt động bình thường.
Hệ thống không có bình ắc quy, bộ tích điện vì vậy khi trời tới gia đình bạn sẽ sử dụng hoàn toàn điện từ điện lưới. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra phần đa lượng điện các gia đình tiêu thụ đều vào ban ngày, thời gian hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới phát huy tối đa lên sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền điện cực kỳ hiệu quả.

Ưu nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Ưu điểm

Khi sử dụng hệ thống điện mặt trời nối lưới, gia đình bạn sẽ không phải sợ thiếu điện năng vì phần thiết hụt từ năng lượng mặt trời sẽ được điện lưới bù đắp.
Tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ từ điện lưới (Theo tính toán có thể đạt trên 50%). Mang lại lợi ích kinh tế lớn.
Lắp đặt đơn giản, đầu tư ít tốn kém, chi phí bảo dưỡng thấp sử dụng được trong thời gian dài.

Nhược điểm

Chỉ có thể sử dụng điện mặt trời vào ban ngày, khi trời tối hoàn toàn sử dụng điện lưới.
Nếu điện nhà nước mất thì điện mặt trời cũng không thể sử dụng được.

Giải pháp khắc phục nhược điểm hệ thống điện mặt trời nối lưới

Giải pháp để khắc phục những nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới đó chính là hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới có dự trữ.
Giải pháp tối ưu cho các gia đình với hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ
Đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới được trang bị thêm bộ hòa lưới dự trữ và ắc quy, pin sạc có chức năng dự trữ điện năng lượng mặt trời cho các thiết bị cần thiết nhất cho sinh hoạt (Thường là các thiết bị có mức tiêu thụ điện nhỏ như đèn, internet, máy tính, camera, ...) trong trường hợp điện lưới mất điện.

Mong rằng qua bài viết này mọi người sẽ hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về hệ thống điện mặt trời nối lưới, để từ đó có thể đưa ra lựa chọn sử dụng năng lượng điện mới vừa góp phần bảo vệ môi trường lại tiết kiệm kinh tế.

Nhận xét