6 cách khắc phục quạt gió tủ lạnh khi bị hỏng.

Như chúng ta đã biết, quạt gió là một bộ phận không thể thiếu được trong tủ lạnh- một trong những linh kiện quan trọng nằm bên trên dàn lạnh trong tủ lạnh. Nếu không may chúng ta làm hỏng, thì chúng ta sẽ xử lý như thế nào? Bài viết dưới sẽ giúp các bạn tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục quạt gió tủ lạnh hiệu quả nhất.

Nguyên nhân quạt gió tủ lạnh không chạy.

Khi một thời gian dài tủ lạnh không hoạt động, trục cánh quạt và các cuộn dây điện bên trong quạt gió sẽ bị nước tác động và làm han rỉ, cắm điện lại thì quạt gió tủ lạnh không thể lên điện được nữa, chúng có thể bị hỏng hoặc cháy.
Nguyên nhân thứ hai có thể do tủ lạnh hết dầu làm trơn, quạt gió sẽ bị kẹt.
Đồng thời, cũng có thể do chính bản thân quạt bị đứt đầu nối hoặc bị hư.
Quạt gió ngăn đá không hoạt động trong khi máy vẫn chạy có thể do công tắc quạt bị hở, động cơ quạt bị tê liệt.
Bên cạnh đó còn có trường hợp quạt gió kêu to là đo lỏng sút nếu cứ để tình trạng đó tái diễn trong vài ngày tủ lạnh bạn có thể bị hư hỏng và cánh quạt không quay được. Khi quạt tủ lạnh không quay mà điện vẫn cứ vào dàn lanh vẫn cứ lạnh khiến điện năng tiêu thụ tăng vọt, tủ lạnh nóng lên và có khả năng hư hỏng.
quạt gió tủ lạnh
Quạt gió tủ lạnh


Cách khắc phục quạt gió tủ lạnh bị hỏng.

 Bước 1: Quan sát động cơ của tủ lạnh để tìm hiểu lý do vì sao quạt tủ lạnh lại không hoạt động. Nếu những thiết bị bật tắt liên tục hoặc một âm thanh chói tai phát ra từ phía sau của tủ lạnh thì điều này có nghĩa là quạt gió của bạn đang gặp vấn đề.
khắc phục quạt gió bị hỏng
Khắc phục quạt gió bị hỏng

Bước 2: Tiến hành ngắt nguồn điện bằng cách rút phích cắm điện của tủ lạnh để tủ ngưng hoạt động điều này giúp đảm bảo an toàn cho bạn và tránh làm tủ bị hỏng. Tháo nắp đậy phía bên trong ngăn đông của tủ lạnh, phía sau nắp đặt bạn có thể nhìn thấy được quạt gió tủ lạnh.
Bước 3. Kiểm tra những chiếc bu lông được sử dụng để gắn quạt với động cơ nhằm đảm bảo quạt gió được gắn với động cơ một cách chắc chắn và an toàn. Nếu thấy bất kỳ chiếc bu lông nào lỏng thì đó có thể là lý do gây ra trục trặc cho thiết bị của bạn. Hãy siết chặt bất kì chiếc bu lông nào bị lỏng với một chiếc cờ lê phù hợp với bu lông đó.
Bước 4.Rút phích cắm của quạt gió được nối vào dây nguồn của tủ lạnh, sau đó dùng tuvit tháo rời các con ốc cố định quạt gió tủ lạnh với thành tủ lạnh. Lúc này bạn đã có thể loại bỏ được chiếc quạt gió hư hỏng ra khỏi tủ lạnh.
 Bước 5: Tiến hành tháo quạt và lắp quạt mới phù hợp vào vị trí mà bạn đã tháo. Bạn nên cố gắng gắn quạt mới thật chặt vào động cơ và gắn dây điện vào những vị trí cần thiết. Sau đó bạn tiến hành cắm điện xem quạt gió tủ lạnh đã hoạt động được chưa.
khắc phục quạt gió tủa lạnh bị hỏng


Bước 6: Tiến hành thay thế bảng điều khiển phía sau tủ lạnh nếu tủ lạnh vẫn không hoạt động.
Đây là 6 cách khắc phục quạt gió tủ lạnh khi bị hư hỏng, điều này sẽ giúp các bạn tự làm “bác sĩ” cho chính chiếc tủ lạnh của mình, để tránh những sai xót đáng có và không gặp bất cứ sự cố nào có thể xảy ra.Nhận xét