Bạn có biết nguồn gốc máy giặt ra đời từ đâu?

Người ta thường ví chiếc máy giặt như bạn đời của người phụ nữ, có lẽ bởi thiết bị này đã san sẻ phần nào sự vất vả của các chị em và một chiếc máy giặt có khi gắn với gia đình đến hàng chục năm mà nó được ví von như thế. 
Sự hiện hữu của máy giặt giúp người phụ nữ của gia đình tiết kiệm thời gian, công sức đồng thời hạn chế việc tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa hay xà phòng. Chiếc máy này đang ngày càng phổ biến và thiết yếu trong đời sống, tuy vậy không phải ai cũng biết nguồn gốc máy giặt ra đời như thế nào.
Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu những câu chuyện thú vị về sự ra đời của chiếc máy giặt nhé. Tìm hiểu một sáng chế tiện ích cho đời sống hẳn là cũng khá hấp dẫn và hay ho.
Bạn có biết nguồn gốc máy giặt ra đời từ đâu? 

Sự tích, nguồn gốc máy giặt

Bàn về sự ra đời của các thiết bị công nghệ nói chung và nguồn gốc máy giặt nói riêng chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một cái tên của nhà phát minh nào đó là cha đẻ của vật dụng ấy. Song câu chuyện về chiếc máy giặt lại khá hài hước, thú vị.
Theo đó, chiếc nguồn gốc máy giặt và nguyên lý vận hành của nó được phát hiện cách đây mấy trăm năm ở Ấn Độ. Người ta phát hiện ra nguyên lý của chiếc máy giặt một cách tình cờ trong câu chuyện hết sức hi hữu. Ở thời điểm đó, những người phụ nữ ở Ấn Độ sẵn sàng gánh vác tất cả mọi việc trong đời sống, kể cả làm việc vất vả để nuôi chồng con. Thứ họ đòi hỏi ở chồng mình là tình yêu và sự chung thủy. Cũng vì lẽ đó mà những người đàn ông phản bội sẽ phải gánh hậu quả hết sức nặng nề là bị đánh tới chết hoặc thả trôi sông...
Trong một lần nọ, người đàn ông được xem là mẫu mực nhất trong vùng, người được xem là biểu tượng của sự thủy chung đã để người vợ phát hiện ra tội lỗi ngoại tình. Sự thật phơi bày gây nên luồng sóng phẫn nộ cho phái chị em và họ quyết định phải xử người đàn ông này thật nặng, thật đau đớn.
Sau những bàn bạc, thảo luận, chị em phụ nữ quyết định đóng một chiếc thùng, đục lỗ khắp chiếc thùng ấy rồi tống người đàn ông bội bạc vào trong, đậy nắp lại thả vào dòng nước đang xoáy mạnh. Sau 1 tiếng đồng hồ, các chị kéo chiếc thùng lên, mở nắp ra và kinh ngạc khi anh chồng chưa chết, chỉ bất tỉnh nhưng điều đáng chú ý là bộ quần áo anh ta mặc trên người trở nên sạch bong. Chị em vui mừng vì đã phát hiện ra cách để loại bỏ những vết bẩn trên trang phục, công việc mà hằng ngày họ mất rất nhiều thời gian. Cũng nhờ vào phát hiện này đã phần nào xoa dịu cơn thịnh nộ của các bà vợ và anh chồng kia được tha chết. 
Đây cũng chính là tiền đề của chiếc máy giặt trong thời hiện đại.

Nguồn gốc máy giặt, hành trình ra đời và phát triển

Những chiếc máy giặt sơ khai

Các bằng sáng chế về máy giặt được vinh danh đầu tiên ở Anh vào năm 1691. Người đầu tiên được cấp bằng sáng chế chính là Washing & Wringging, chiếc máy giặt của ông có công suất nhỏ và vẫn phải sử dụng sức người.
Năm 1752, bản thiết kế của máy giặt được xuất hiện trên tạp chí của Anh.
Đến năm 1767, Jacob Christina Schaffer giới thiệu một thiết kế máy giặt với kết cấu thùng giặt quay động cơ. Cùng thời điểm này, người Đức cũng bắt đầu tham gia vào hoạt động chế tạo máy giặt. 
Hơn 10 năm sau, năm 1782, người Anh mới lại có thêm một bằng sáng chế cho loại máy giặt hình ống, quay liên lục. Chiếc máy này bao gồm một lồng, các thanh gỗ và một tay cầm.
James King là người thành công với chiếc máy giặt hiện đại đầu tiên vào năm 1851. Thiết kế của ông vẫn phải sử dụng tới điện cầm tay những phát minh này đã đi đúng hướng của nguyên lý máy giặt.

Tiến trình phát triển của máy giặt qua các thời kỳ

Thời kỳ của máy giặt hiện đại

Dù trước đó đã có những bằng sáng chế và nhiều tên tuổi được vinh danh, song người được coi là cha đẻ của những chiếc máy giặt hiện đại chính là Hamilton Smith. Vào năm 1858 ông là người tạo ra chiếc máy tự quay đầu tiên và tiếp nối ông là William Blackston sau 20 năm đã tạo ra chiếc máy giặt chạy bằng máy..
Mãi cho đến năm 1907, chiếc máy giặt động cơ kéo ra đời và có thể ứng dụng trong đời sống. 5 năm sau, các dòng máy giặt đã được các nhà máy cải tiến thành động cơ điện kéo để nâng cao hiệu suất hoạt động. 
Bước đột phá trong hành trình hoàn thiện chiếc máy giặt chính là năm 1922 khi con người phát minh ra bộ đảo, khuấy và đến năm 1937 chiếc máy giặt hoàn toàn tự động được ra mắt.
Mặc dù năm 1930 loại máy vắt khô quần áo đã được ra đời song đến thời điểm 1953 loại máy kết hợp cả hai tính năng giặt và phơi khô quần áo mới được áp dụng.
Thời điểm 1947, hãng General Electric đã ra mắt thị trường chiếc máy giặt thùng đứng được đánh giá cao ở thiết kế gọn gàng và cách sử dụng đơn giản hơn. 
Trong những năm tiếp theo, các hãng sản xuất máy giặt tiếp tục đưa ra những thiết kế hiện đại, sang trọng, tối ưu về hiệu quả cũng như đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.
Hiện nay máy giặt của các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc được người tiêu dùng Việt đặc biệt ưu ái sử dụng.
Như vậy là bài viết đã giới thiệu đến bạn những thông tin về nguồn gốc máy giặt, tiến trình sáng tạo nên thiết bị hữu dụng này. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn

Nhận xét