Bí kíp chọn dây loa xịn cho dàn âm thanh sống động

Dây loa cũng là thành phần khá quan trọng, nó là bộ phận ghép nối giữa các thiết bị âm thanh với nhau góp phần để chất lượng âm thanh tốt nhất, hiệu quả nhất. Việc chọn dây loa phù hợp với từng dàn loa nghĩ đơn giản mà không hề dễ dàng chút nào nhé!

Dây loa là gì? Phân loại dây loa

Dây loa (Speaker Cable): dây loa có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao (vài đến và trăm volt) từ ampli đến hệ thống loa.
Kết quả hình ảnh cho dây loa xịn
Dây loa 
Phân loại dây loa:
Dây loa đơn (còn gọi là single-end): mỗi đầu chỉ có 2 cọc đấu, đây là kiểu phổ biến nhất hiện nay.
 Dây loa bi-wire, tri-wire: mỗi đầu có 2 hoặc 3 cặp cọc đấu, dùng cho các loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.
Dây loa có nhiều kiểu đầu cắm như: đầu kim thẳng, đầu kim cong, bắp chuối, càng cua…trong đó đầu bắp chuối và càng cua là phổ biến nhất trong các loại dây cao cấp. Nếu không có yêu cầu tháo ra tháo vào nhiều, bạn có thể dùng dây loa trần để vặn trực tiếp vào cọc ampli và cọc loa cũng rất tốt.

Kinh nghiệm chọn dây loa xịn

Dây loa có tác dụng dẫn toàn bộ tín hiệu âm thanh đã được amply khuếch đại đưa tới cầu của đôi loa . Nó còn bọc tốt tránh nhiễu chui vào và bảo đảm dẫn đúng không làm biến dạng, suy hao tín hiệu âm thanh khi truyền qua.
Tùy thuộc vào chất lượng dàn âm thanh của bạn như nào thì hãy chọn dây loa phù hợp nhé. Ví như bạn đầu tư một dàn âm thanh “xịn” và đắt đỏ thì bạn nên đầu tư dây loa đắt tiền có chất lượng tốt để có được hiệu quả âm thanh cao nhất.
Ngược lại các bạn không nên dùng dây loa xịn cho các bộ dàn tầm thường rẻ tiền có đôi loa và amply mỗi sản phẩm rẻ hơn 3.000.000 VND. Bạn chỉ cần dùng dây loa của những hãng sản xuất nổi tiếng cho gia đình nó có giá tiền từ 4-7$ / 1m . Ví dụ : Furutech của Nhật, Neotech của Đài Loan, Vanderhun của Hà Lan.

Kết quả hình ảnh cho dây loa  Furutech của Nhật
Dây loa xịn Furutech

Có khá nhiều hãng chế tạo nhưng bạn nên chọn những hãng nổi tiếng có tên tuổi như: Analysis Plus, Audio Quest, Nordost, Synergistic Research, Vandehul.

Nhận xét