Bí quyết tiết kiệm điện cho tủ lạnh

Trong cuộc sống hàng ngày, với nhiều công nghệ hiện đại, chúng ta luôn trang bị cho mình những vật dụng rất hữu ích như tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa…. Nhưng sau đó, chúng ta luôn lo lắng và cảm thấy xót ruột vì sử dụng nguồn điện quá lớn. Giống như các vật dụng khác, tủ lạnh là một trong những thiết bị điện lạnh có công suất tiêu thụ điện năng cao, bởi đây là thiết bị hoạt động liên tục quanh năm suốt tháng để làm đá và bảo quản thực phẩm. Chính vì vậy, chúng ta nên có cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh một cách tối ưu nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Lựa chọn tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Lựa chọn loại tủ lạnh có dung tích sử dụng phù hợp với nhu cầu, tủ lạnh quá nhỏ sẽ không đủ cho bạn sử dụng nhưng quá lớn sẽ khiến lượng điện năng tiêu thụ nhiều hơn. Vì vậy cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh là sử dụng một cách phù hợp.
Theo các chuyên gia, căn cứ vào mức sống hiện nay của các gia đình, mỗi người cần trung bình khoảng 40 - 50 lít dung tích. Như vậy, một gia đình 4 nhân khẩu sẽ cần dùng tủ lạnh có dung tích từ 160 - 200 lít.
lựa chọn tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng
Lựa chọn tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn các loại tủ tích hợp khả năng tiết kiệm điện giúp tiết kiệm điện cho tủ lạnh.

Khi mua, chọn tủ có màu sáng vì màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn. Ngoài ra, trên thị trường cung cấp nhiều loại tủ có khả năng tiết kiệm điện rất tốt. Để “nhận diện” tủ lạnh tiết kiệm điện, người mua phải dựa vào công nghệ nhà sản xuất áp dụng hoặc các tính năng hoạt động tiện ích hơn của chúng. Các thông tin này được cung cấp đầy đủ ngay trên bề mặt sản phẩm hoặc tờ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Để tủ lạnh chỗ thoáng mát, thông gió.

Tủ lạnh cần phải để vào chỗ thông gió, thoáng mát. Bởi vì, nhiệt độ không gian càng cao, nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản nhiệt chậm, điện càng hao nhiều hơn, cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh gia đình bạn coi như thất bại. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý.

Điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất ở 7-8 độ C sẽ tốn ít điện hơn. Với tủ lạnh mới mua về, có thể chuẩn bị một nhiệt kế, đặt vào một ngăn trong khoang giữ lạnh. Sau khi đã đặt đồ ăn vào rồi mới bắt đầu điều chỉnh độ lạnh, nên điều chỉnh 2-3 lần để tiến dần tới nhiệt độ tốt nhất. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất. Nếu cứ giữ mãi ở khoảng trên dưới 5 độ C, so sánh với để ở 8 độ C thì vào mùa nóng điện phải hao hơn 1kW. Nếu là tủ lạnh có 2 cửa nhiệt độ buồng đông lạnh ở mức -180C là đủ để nước đóng băng. Nếu dùng -18oC thay cho –22oC thì mỗi tháng bạn tiết kiệm được trên dưới 25% điện.
điều chỉnh nhiệt độ hợp lý
Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Vệ sinh dàn ngưng tủ lạnh thường xuyên.

Dàn ngưng kim loại ở phía sau tủ lạnh giúp loại bỏ sức nóng từ máy nén, là bộ phận giúp làm lạnh tủ. Hãy giữ dàn ngưng sạch sẽ, tránh xa bụi bẩn sẽ giúp máy nén không phải làm việc vất vả hơn để làm lạnh thực phẩm. Nhờ đó, thực phẩm được bảo quản tốt hơn đồng thời cũng là cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh  hiệu quả.
vệ sinh dàn ngưng tủ lạnh thường xuyên
Vệ sinh dàn ngưng tủ lạnh thường xuyên

Hạn chế đóng, mở cửa

Mỗi khi mở cửa tủ để lấy thực phẩm ra dùng, không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng ở bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ bên trong tủ cao lên, làm tăng thời gian hoạt động của bộ phận nén, do đó làm hao điện và làm các chi tiết bị mài mòn hơn.
Hạn chế đóng mở cửa
Hạn chế đóng, mở cửa

Dự trữ thực phẩm đúng cách.

Muốn tủ lạnh tiết kiệm điện thì chúng ta không được chất quá đầy vào tủ. Giữa các đồ ăn cần phải chừa ra một khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, lượng điện tổn hao sẽ giảm xuống.
Các đồ nóng phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh. Nếu cho vào khi còn nóng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh, làm điện hao nhiều hơn.
Nên dùng đồ đựng bằng kim loại thay cho đồ nhựa. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều những hộp đựng bằng nhựa chuyên dụng cho tủ lạnh, chúng ta nên dung những hộp đó.
Dự trữ thực phẩm đúng cách
Dự trữ thực phẩm đúng cách

Kiểm tra gas kịp thời.

 Hàng năm, nên tiến hành kiểm tra lượng gas làm lạnh của máy, nếu thiếu gas (khiến cho hiệu quả làm lạnh giảm, máy vẫn phải làm việc liên tục) phải bổ sung kịp thời.

Như vậy có thể hiểu, cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh của chúng ta rất đơn giản, việc đầu tiên và duy nhất, chúng ta hãy chăm sóc tủ lạnh một cách chăm chỉ và “yêu thương” Bởi chính nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn đấý, không chỉ giúp bạn không mất nhiều tiền điện mà còn giúp tủ lạnh nhà bạn đỡ hỏng hơn. Một công nhưng rất nhiều lợi ích phải không?Nhận xét