Cách sử dụng điện tiết kiệm trong gia đình

Lắp đặt hệ thống điện hợp lý, điều chỉnh các thói quen sử dụng năng lượng điện… là những cách hiệu quả để sử dụng điện tiết kiệm trong gia đình.

Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện

Tính năng tiết kiệm điện là một trong những điểm sáng công nghệ mà các hãng sản xuất đặc biệt chú trọng trong các sản phẩm của mình. Vì lẽ đó mà các thiết bị điện thế hệ mới có khả năng tiết kiệm điện tối ưu hơn. 
Để tiết kiệm điện năng cho gia đình, bạn nên chọn các loại động cơ được trang bị nhiều chế độ tốc độ, có biến tần đi kèm.
Với bóng đèn chiếu sáng thì tuýp gầy và compact là sự lựa chọn đúng đắn.
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các thiết bị sử dụng từ nguồn năng lượng tự nhiên để tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Lắp đặt hệ thống điện khoa học

Cách sử dụng điện tiết kiệm trong gia đình

Việc thiết lập hệ thống điện khoa học có tác dụng rất lớn trong việc tiết kiệm điện năng và an toàn trong quá trình sử dụng.
Bạn nên cân nhắc các vị trí của thiết bị, nên lắp đặt ở những vị trí thuận lợi cho quá trình sử dụng, phát huy hiệu quả công suất của thiết bị và không tiêu hao nhiều năng lượng.
Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn loại dây điện chất lượng tốt để nguồn điện không bị thất thoát.

Điều chính thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình

Có những thói quen sử dụng đồ điện mà nếu chúng ta thực hiện tốt sẽ tiết kiệm được nguồn điện năng cho gia đình điển hình như:
- Hạn chế mở tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh với chế độ 3 -6 độ C. Với chế độ đông lạnh thì chọn mức -15 đến -18 độ C. Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra gioãng cao su để đảm bảo bộ phận này không bị hở.
- Với điều hòa chỉ nên sử dụng ở mức 20 độ C. Thường xuyên lau chùi bộ lọc sẽ tiết kiệm đựo 5- 7% điện năng. Nên đặt máy xa tường và tắt điều hòa nếu không sử dụng nữa.
- Sử dụng quạt trần sẽ mát hơn đồng thời tiết kiệm hơn so với việc sử dụng quạt cây. Lựa chọn chế độ của quạt ở tốc độ thích hợp vì quạt quay càng nhanh sẽ càng tốn điện
- Tắt máy tính nếu không có ý định sử dụng trong vòng 15 phút. Chọn chế độ tiết kiệm điện năng cho máy tính vừa đảm bảo độ bền cho máy lại tiết kiệm năng lượng
- Không dùng bàn là ở phòng bật máy lạnh và không dùng để ủi đồ ướt. Sau khi ngắt điện của bàn là có thể là thêm 2 bộ quần áo nữa trước khi thiết bị nguội.
- Sử dụng máy giặt khi đủ số lượng quần áo cần giặt và hạn chế việc giặt nước nóng.
- Không bật lò vi sóng trong phòng điều hòa và không để ở gần những thiết bị khác để tránh tình trạng ảnh hướng đến chức nănng của các đồ điện này.
- Thiết lập chế độ màn hình ti vi ở chế độ sáng vừa phải, không để quá sáng. Chọn ti vi phù hợp với kích cỡ ngôi nhà và nhu cầu sử dụng. Tắt ti vi ở nút tắt của máy khi không có nhu cầu sử dụng nữa.
- Các thiết bị như điện thoại di động, iPad, máy MP3, bạn nên tắt hết chương chình khi không sử dụng để tránh tiêu hoa năng lượng của pin.
Ngoài ra, hộ gia đình nào sử dụng Biogas, có thể sử dụng vào việc nấu nướng, thắp sáng để đỡ tốn điện năng. Nhận xét