Cấu tạo bình nóng lạnh, thông tin hữu ích dành cho bạn

Bình nóng lạnh hiện nay là một trong những vật dụng không thể thiếu trong sinh hoạt của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cấu tạo bình nóng lạnh như thế nào. Điều này đôi khi khiến chúng ta sử dụng bình nóng lạnh chưa thực sự hiệu quả và an toàn. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cấu tạo hai loại bình nóng lạnh hiện nay để các bạn cùng tham khảo và tìm hiểu.

Cấu tạo bình nóng lạnh sử dụng điện

Cấu tạo bình nóng lạnh sử dụng điện bao gồm 10 thành phần chính là lõi bình nóng lạnh, lớp cách nhiệt, vỏ bình nóng lạnh, thanh gia nhiệt, thanh magie, bộ ổn định và điều khiển nhiệt độ, dây điện nguồn, bộ điều khiển, đường nước vào và ra, van xả 1 chiều và van an toàn.

Lõi bình nóng lạnh

Lõi bình nóng lạnh là bộ phận quan trọng đầu tiên cấu tạo nên chiếc bình nóng lạnh tiện dụng chúng ta đang hàng ngày sử dụng. Phần lõi này được chia làm 2 loại là lõi tráng men chống ăn mòn và lõi không tráng men.
Cấu tạo bình nóng lạnh
+ Lõi tráng men chống ăn mòn được làm từ tấm thép chuyên dụng để tráng men, sau khi được tráng men tấm thép sẽ được đưa vào nung với nhiệt độ xấp xỉ 8000 độ C để men thủy tinh có thể tan chảy và thẩm thấu vào bề mặt tấm thép tạo nên một liên kết vững chắc. Với lớp men thủy tinh này, phần lõi bình nóng lạnh sẽ được bảo vệ tránh sự ăn mòn trong quá trình sử dụng.
Chính vì ưu điểm này nên ngày nay hầu hết các sản phẩm bình nóng lạnh trên thị trường đều sử dụng lõi tráng men chống ăn mòn.
+ Lõi không tráng men được làm từ thép bình thường, dễ bị ăn mòn trong quá trình sử dụng gây ra bị thủng và rò rỉ nước.

Thanh gia nhiệt

Thanh gia nhiệt bình nóng lạnh
Đây chính là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của bình nóng lạnh. Với tác dụng và yêu cầu làm nóng nước nhanh, thanh gia nhiệt thường được cấu tạo từ hợp kim hoặc bằng đồng để đảm bảo khả năng truyền nhiệt tốt, cách điện tốt và thời gian sử dụng dài.

Thanh magie

Thanh magie được xem như giải pháp an toàn bảo vệ người sử dụng cũng như gia tăng tuổi thọ của bình nóng lạnh.
Thanh magie
Cơ chế hoạt động bảo vệ của thanh magie là thông qua phản ứng hóa học với một số tạp chất trong nước để giúp chống lại sự bám cặn trên thanh gia nhiệt và hiện tượng ăn mòn hóa học trong lõi bình nóng lạnh. Và vì là cơ chế hóa học nên sau một thời gian sử dụng chúng ta cần phải thay thế thanh magie cũ để có thể đảm bảo quá trình hoạt động tốt.

Lớp cách nhiệt

Đây là lớp xốp cách nhiệt được cấu tạo từ vật liệu Polyurethane có khả năng giữ nhiệt cao.
Trong bình nóng lanh, lớp xốp này được bơm vào khoảng trống giữa phần vỏ và lõi của bình nóng lạnh với mật độ tương đối cao để đảm bảo khả năng giữ nhiệt độ của bình trong quá trình sử dụng.

Vỏ bình nóng lạnh

Trong cấu tạo bình nóng lạnh phần vỏ là phần có tác dụng ít nhất tuy nhiên lại rất cần thiết để bảo vệ bình nóng lạnh khỏi các tác nhân bên ngoài.
Vỏ bình nóng lạnh thông thường được chế tọa từ vật liệu nhựa cao cấp hoặc nhựa cao cấp được nhựa cao cấp kết hợp với 1 lớp thép sơn tĩnh điện.

Bộ ổn định và điều khiển nhiệt độ bình nóng lạnh

Bộ ổn định và điều khiển nhiệt có hai chức năng quan trọng nhằm đảm bảo bình nóng lạnh hoạt động hiệu quả và an toàn đó chính là chức năng điều khiển nhiệt độ và chức năng bảo vệ.
+ Chức năng điều khiển nhiệt độ: Chức năng này hoạt động dựa theo cơ chế tự động ngắt mở, khi nhiệt độ trong bình nóng lạnh đạt mức nhiệt tối đa là 750 độ C chức năng này sẽ tự động ngắt điện thanh gia nhiệt, trong trường hợp nhiệt độ giảm xuống dưới mức cài đặt thì rơ le nhiệt lại tự động mở cung cấp điện cho thanh gia nhiệt để đảm bảo nhiệt độ trong bình luôn sẵn sàng sử dụng.
+ Chức năng bảo vệ hay còn gọi là cơ chế an toàn: Đây là chức năng đề phòng trường hợp hệ thống gặp sự cố không tự ngắt điện khi nhiệt độ đạt tới mức 750 độ C, nhiệt độ nguy hiểm thì chức năng thứ an toàn sẽ kích hoạt ngắt điện toàn bộ hệ thống bình để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như người sử dụng.
Nếu như trường hợp này xảy ra bạn cần kiểm tra lại bình nóng lạnh trước khi sử dụng trở lại để đảm bảo an toàn.

Dây điện nguồn

Dây điện nguồn trong cấu tạo bình nóng lạnh ngày nay thường được thiết kế liền với bộ chống giật ELCB.
Dây điện nguồn kết hợp bộ chống giật ELCB
Cơ chế hoạt động của bộ chống giật là khi có dòng điện lớn hơn 15mA thì bộ chống giật sẽ tự động ngắt điện bình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển thường bao gồm bảng hiển thị và nút điều chỉnh nhiệt độ.
Bảng hiển thị thường được gắn bên trong bộ role nhiệt với công dụng thông báo cho người dùng tình trạng bình hoạt động hay tắt cũng như nhiệt độ bình nóng lạnh.
Nút điều chỉnh nhiệt độ có tác dụng giúp người dùng điều chỉnh nhiệt độ bình cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Đường nước vào và ra

Một bình nóng lạnh sẽ không thể hoạt động nếu thiết đường nước vào và ra.
Thông thường đường nước vào và ra sẽ được bố trí phía bên dưới bình nóng lạnh. Đường nước vào sẽ có màu xanh và nằm ở vị trí bên phải, đường nước ra sẽ có màu đỏ và nằm ở vị trí bên trái.

Van xả 1 chiều và van an toàn

Bộ phận này có hai chức năng khá quan trọng để đảm bảo hoạt động bình diễn ra tốt nhất đó chính là chức năng an toàn và chức năng vận hành.
+ Chức năng an toàn hoạt động với cơ chế xả nước khi bình nóng lạnh gặp sự cố tăng áp đột ngột chống hiện tượng bình bị nổ.
+ Chức năng vận hành đảm bảo chỉ cho nước đi vào bình mà không đi ra theo chiều ngược lại để đảm bảo khi hệ thống cấp nước cạn kiệt vẫn còn giữ lại một lượng nước nhất định trong bình đủ để đảm bảo an toàn thanh gia nhiệt.

Cấu tạo bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời

Cấu tạo bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời bao gồm 4 phần chính: Khung đỡ, ống hấp thụ, bình chứa bảo ôn, các thiết bị phản quang.

Khung đỡ

Khung đỡ bình nóng lạnh năng lượng mặt trời thường được làm bằng nhôm sơn tĩnh điện hoặc Inox để đảm bảo độ vững chắc trong toàn bộ quá trình sử dụng ngoài trời.
Khung đỡ bình nóng lạnh
Phần khung đỡ thường được cấu tạo nghiêng góc 45 độ để đảm bảo các ống hấp thụ nhiệt tiếp xục tối đa với ánh nắng mặt trời, tăng khả năng tận dụng nhiệt năng tối đa.

Ống hấp thụ nhiệt

Ống hấp thụ nhiệt được cấu tạo với bề mặt tráng kim loại, bên trong rỗng để cho nước chảy qua trong quá hấp thụ nhiệt năng và làm nóng nước.
Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất trong bình nóng lạnh sử dụng năng lựơng mặt trời. Khi lựa chọn sản phẩm bình nóng lạnh các bạn cần lưu ý lựa chọn sản phẩm có ống hấp thụ nhiệt nhanh nhất để tăng hiệu năng sử dụng.

Bình chứa bảo ôn

Bình chứa bảo ôn
Thường được thiết kế với 3 lớp bao gồm ruột bình, lớp bảo ôn và vỏ bình làm bằng Inox, đảm bảo khả năng cách nhiệt và giữ nhiệt cực tốt.

Các thiết bị phản quang

Giữa các ống hấp thụ nhiệt thường có các khe hở nhỏ gây thất thoát nhiệt năng từ mặt trời. Chính vì vậy, các tấm phản quang được trang bị bên dưới sẽ có tác dụng hỗ trợ khả năng hấp thụ nhiệt tốt nhất.


Mong rằng với những tổng hợp và chia sẻ về cấu tạo bình nóng lạnh trên đây sẽ đem lại cho các bạn những kiến thức thực sự hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Nhận xét