Dây loa cho tivi – sự kết nối truyền tải âm thanh từ tivi ra dàn âm thanh.

Bạn muốn xem phim, nghe nhạc “đã hơn”, âm thanh to hơn và rõ hơn, để nghe được âm thanh sống động từ tivi thì bạn cần kết nối ra dàn âm thanh nhờ dây loa tivi. Tùy vào từng loại tivi sẽ có loại dây dẫn phù hợp. Thông thường có các loại chính sau.


Sợi cáp HDMI

Kết quả hình ảnh cho Sợi cáp HDMI
Sợi cáp HDMI
Đối với tivi thông thường có cổng HDMI, cổng này là cổng chỉ nhận tín hiệu, muốn xuất âm thanh ra loa bạn phải thông qua cổng khác. Tuy nhiên, nếu tivi nhà bạn có cổng HDMI (ARC) có thể xuất ngược âm thanh ra loa, âm ly, dàn máy... bằng kết nối cáp HDMI, rất nhanh và đơn giản.
Để kết nối loa với tivi qua cổng HDMI (ARC) thì bạn hãy chuẩn bị một sợi cáp HDMI. Một đầu dây HDMI cắm vào cổng HDMI (ARC) trên TV, đầu còn lại cắm vào cổng HDMI OUT (có ARC) trên thiết bị âm thanh. Sau đó trên tivi, nhấn nút INPUT, SOUNCE hoặc nút có biểu tượng hình mũi tên... để chọn đầu vào dữ liệu của tivi là cổng HDMI mà bạn đã cắm.

Dây cáp quang


Kết quả hình ảnh cho dây cáp quang
Dây cáp quang
Dùng sợi cáp quang hay còn gọi là cáp tín hiệu kĩ thuật số để cắm vào cổng optical và kết nối với loa, thông thường là loa thanh hoặc dàn âm thanh
Optical là một cổng xuất âm thanh phổ biến có mặt trên rất nhiều tivi hiện nay. Cổng optical này sử dụng sợi cáp tín hiệu kỹ thuật số hay còn gọi là cáp quang, với ưu điểm chất lượng truyền tải âm thanh tốt, tốc độ nhanh mà dây kết nối lại rất gọn gàng, đơn giản. Dấu hiệu để nhận biết cổng Optical trên tivi đó là có hình vuông, thường đi kèm ký hiệu DIGITAL AUDIO OUT (OPTICAL).

Dây loa cho tivi có jack cắm 3.5mm


Kết quả hình ảnh cho Dây có jack cắm 3.5mm
Dây loa tivi có jack cắm 3.5mm
Đây là một trong những cách phổ biến và đơn giản nhất để bạn kết nối loa với tivi, thường dùng khi bạn có nhu cầu cắm các loại loa vi tính.
Jack cắm 3.5 mm trên tivi cũng sẽ có hình dáng và kích thước giống như lỗ cắm loa trên laptop hay là điện thoại của chúng ta, và thường sẽ có thêm ký hiệu AUDIO OUT.
Cách kết nối rất đơn giản, bạn chỉ việc cắm dây loa vào jack cắm 3.5 mm trên tivi và chọn xuất âm thanh ra loa thế là xong.

Dây có jack âm thanh trắng - đỏ

Đây là cách kết nối quen thuộc từ lâu, và phổ biến trên các dàn máy, loa cũ. Cổng trên tivi có dấu hiệu nhận biết đó là 2 lỗ cắm màu trắng - đỏ.

Kết quả hình ảnh cho Dây loa cho tivi có jack cắm 3.5mm
Dây loa cho tivi có jack cắm 3.5mm
Tuy nhiên, một điểm bạn cần lưu ý, đó là trên tivi có thể sẽ có 2 cụm jack cắm trắng - đỏ, bạn cần phân biệt.
+ Một loại jack trắng - đỏ thường nằm chung trong một cụm ký hiệu là AV in (hoặc là AV Composite hay AV Component). Đây là cổng nhận tín hiệu, thường dùng để kết nối với đầu đĩa chứ không phải là cổng xuất âm thanh ra loa.
+ Cổng trắng - đỏ có thể xuất âm thanh ra loa là cổng có ký hiệu AUDIO OUT.Bạn có thể kết nối loa qua jack âm thanh trắng - đỏ bằng cách sau:
Trên đầu máy của dàn âm thanh, hoặc là trên loa: Cắm dây âm thanh (có 2 đầu màu đỏ và trắng) vào cổng AUDIO IN với màu tương ứng.
Trên TV: Cắm dây âm thanh vào cổng AUDIO OUT với màu tương ứng.

Cuối cùng trên tivi bạn chọn đầu ra âm thanh là dàn máy hoặc loa là xong

Nhận xét