GIẢI MÃ CÁC BIỂU TƯỢNG TRÊN ĐIỀU KHIỂN ĐIỀU HÒA

Bạn băn khoăn không biết các biểu tượng trên điều khiển điều hòa có các chức năng gì? Đừng lo lắng! Chúng tôi sẽ giải mã cho các bạn hiểu về những biểu tượng trên điều khiển điều hòa của các bạn.
Bên cạnh những nút bấm thông dụng trên điều khiển điều hòa như: off/on (bật/tắt), Mode (chỉnh tính năng), Temp (chỉnh nhiệt độ), Fan Speed (tốc độ quạt gió), Air Swing (căn chỉnh gió)… mà ai cũng biết, nhưng đôi khi trên màn hình điều khiển còn xuất hiện những biểu tượng khác lạ. Vậy người sử dụng có biết ý nghĩa của những biểu tượng này?

Bạn đã hiểu hết những biểu tượng kỳ lạ trên điều khiển điều hòa nhà mình chưa?


Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã khiến điều hòa thay đổi với tốc độ chóng mặt. Một chiếc điều hòa nhiệt độ bạn mua ngày hôm nay, nếu so với 5 năm trước là cả một chân trời mới. Và tất nhiên, đi kèm nó là sự ra đời của rất nhiều chức năng lạ mà không phải ai cũng biết sử dụng.
Thực tế cho thấy đa số chúng ta dùng điều hòa với tiêu chí làm mát, nên các bước cơ bản chỉ là bật lên, chỉnh nhiệt độ và tận hưởng. Nhưng hỏi đến các biểu tượng kỳ lạ trên màn hình thì chẳng mấy ai hiểu được.
Tất nhiên, mỗi hãng và loại điều hòa sẽ sở hữu các chức năng riêng biệt. Nhưng dưới đây, chúng ta hãy thử điểm qua một số biểu tượng kỳ lạ mà chiếc điều hòa nhà mình đang sở hữu nhé!


Từ 3 chức năng nhiệt độ cơ bản Cool, Dry, Heat…


Với những ai đã từng sử dụng điều hòa thì chắc hẳn không quá xa lạ với các biểu tưởng bông tuyết (Cool), giọt nước (Dry) và kèm theo một chế độ nhiệt sưởi ấm (Heat).
Nhưng bên cạnh đó còn chức năng nhiệt độ thứ tư - đó là Auto (tự động). Ở chế độ này, màn hình sẽ không hiện thông số, mà điều hòa sẽ tự động điều chỉnh tất cả mọi thứ: nhiệt độ, độ ẩm, sức gió... tuỳ theo điều kiện môi trường xung quanh, sao cho người sử dụng cảm thấy thoải mái nhất.

Biểu tượng vào chức năng cơ bản

Chế độ khử ẩm (Dry):
Máy sẽ hút hết hơi ẩm trong phòng, mang đển cho bạn không khí trong lành nhất. Tốc độ quạt ở chế độ này được cài đặt tự động và không thể điều chỉnh được. Cài đặt ở chế độ Dry màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng giọt nước.

Chế độ khử ẩm (Dry)Chế độ làm lạnh (Cool):  

Ở chế độ này máy sẽ mang đến cho bạn bầu không khí mát mẻ, không lạnh quá hoặc nóng quá. Bạn có thể tùy chỉnh tốc độ quạt cũng như nhiệt độ tùy ý. Lưu ý nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao so với trong phòng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của máy. Cài đặt ở chế độ Cool màn hình điều khiển sẽ xuất hiện biểu tượng bông tuyết.

Chế độ làm lạnh (Cool)

Chế độ nhiệt (Heat): 

Chỉ có ở điều hòa 2 chiều khi chúng ta chọn ở chế độ sưởi ấm, cài đặt ở chế độ này màn hình điều khiển sẽ xuất hiện biểu tượng mặt trời.
Nhìn chung, các ký hiệu thì mỗi hãng mỗi khác, nhưng về cơ bản thì đều có những nét tương đồng.
Không chỉ có như vậy trên điều khiển điều hòa còn có rất nhiều những biểu tượng khác như:

Biểu tượng chế độ nhiệt (Heat)


Biểu tượng của cây thông và ngôi nhà:

Một trong những chức năng khá hại não của điều hoà chính là thứ có biểu tượng hình cây thông này. Đó là ký hiệu của chức năng Health - hầu như chỉ xuất hiện trên các máy điều hòa hiện đại.
Chức năng này kích hoạt máy ion không khí có trong điều hòa, đóng vai trò lọc sạch bụi bẩn trong không khí ở tốc độ nhanh nhất. Ngoài ra, các máy điều hòa công nghệ mới còn giúp hút vi khuẩn, thậm chí là virus và giữ lại chúng trong màng lọc.

Biểu tượng cây thông và ngôi nhà


Đi kèm với Health là chức năng Scavenging (thu rác) - thường được đính chung một nút bấm. Đây là chức năng giúp lọc sạch mùi trong không khí bằng cách đổi dần không khí từ ngoài vào trong. 
Bên cạnh đó, đối với những căn phòng bị hấp hơi, khiến nhiệt độ phòng cao hơn nhiệt độ ngoài, thì Scavenging còn có thể giúp phòng hạ nhiệt nhanh hơn bình thường.

Hai chức năng này về cơ bản thì tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nhược điểm là chúng ngốn điện rất nhanh. Vì thế nếu lạm dụng, bạn cũng đừng giật mình nếu hóa đơn tiền điện cuối tháng tăng vọt nhé.


Biểu tượng cánh quạt thứ 2:

Bên cạnh biểu tượng quạt gió thông thường, một số điều hòa còn có biểu tượng cánh quạt thứ 2
Đó là chức năng X-fan. Khi bật chức năng này, quạt vẫn sẽ chạy khoảng 10 phút sau khi tắt điều hòa, để làm khô hệ thống cũng như gia tăng tuổi thọ cho máy.

Biểu tượng bông hoa khi cài đặt chế độ X-Fan

Biểu tượng vòi nước:

Đây là biểu tượng tự động xuất hiện. Và khi màn hình hiển thị biểu tượng vòi nước tức bộ lọc của máy cần được làm vệ sinh, và nó thường hiện lên sau khoảng 200h sử dụng.

Biểu tượng vòi nước


 Nói một cách ngắn gọn công nghệ ngày càng hiện đại và không ngừng phát triển. Nhờ đó mà điều hòa cũng ngày càng có nhiều chức năng hơn. Thế nên, khi hiểu hết được các biểu tượng của các chức năng trên chiếc điều khiển, bạn sẽ sử dụng điều hòa một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Và nhìn chung, mỗi hãng điều hòa sẽ có chức năng riêng cho máy của mình. Vì thế nếu muốn nắm được hết các chức năng thì lời khuyên là... đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nhận xét