Hướng dẫn sử dụng điện trong mùa mưa bão

Sự cố lưới điện hằng năm thường xuất hiện nhiều nhất trong mùa mưa bão. Những tai nạn điện có thể gây ảnh hưởng lớn và gây thiệt hại cho người cũng như tài sản. Cũng vì lẽ đó việc sử dụng trong mùa mưa bão như thế nào để đảm bảo an toàn là điều mà nhiều người quan tâm.
Đề phòng những tai nạn về điện trong mùa mưa bão:

Kiểm tra hệ thống đường điện trước mùa mưa bão

Hiện nay, các gia đình phần lớn đều lựa chọn cách lắp đặt hệ thống đường điện đi ngầm trong tường nên ít ai lưu ý đến chúng. Mặc dù hệ thống này có ưu thế về mặt thẩm mỹ, kiến trúc nhưng lại khó khăn khi muốn kiểm tra cũng như kiểm tra hệ thống điện. Vì lẽ đó, để tránh gặp phải tình trạng rò, chập điên khi mùa mưa bão đế bạn nên kiểm định lại chất lượng đường điện sau vài năm sử dụng.
Cách tối ưu nhất là lắp đặt cầu dao hay thiết bị ngắt mở riêng biệt trong từng khu vực của nhà để đễ dàng kiểm soát.
Hướng dẫn sử dụng điện trong mùa mưa bão 
Ngắt nguồn điện ở các thiết bị không cần thiết trong thời tiết mưa bão.
Khi nắm bắt được tình hình mưa dông bất thường sẽ đến, bạn nên nhanh chóng kiểm tra kỹ càng toàn bộ các thiết bị điện trong nhà, sau đó rút các nguồn điện chưa cần sử dụng đến. 
Các thiết bị như máy tính, điện thoại đang sạc, ti vi, ấm siêu tốc...đều là những thiết bị rất dễ thu hút nguồn điện vì thế bạn cần tắt các thiết bị này để tránh tình trạng hấp thu nguồn điện, cháy nổ trong mưa bão.
Bên cạnh đó, nguồn điện cho hoạt động của các thiết bị sử dụng ngoài trời cũng cần được ngắt đi khi gặp trời mưa giông.

Lưu ý lắp đặt các thiết bị điện tại nơi cao và khô ráo.

Tình trạng mưa bão kéo dài có thể dẫn đến tình trạng ngập úng, rò rỉ điện, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của gia đình bạn. Cách để giảm thiểu tình trạng này chính là bố trí vị trí lắp đặt đường day điện ở vị trí cao, khô ráo. Ngoài ra bạn nên sử dụng các thiết bị đóng, ngắt có tính năng chống rò phù hợp.
Các thiết bị như ti vi, lò nướng cũng dễ dàng trở thành nguyên nhân gây nên những tai nạn không đáng có nếu không được đặt ở vị trí khô ráo. Trường hợp các thiết bị này bị ẩm bạn nên nhanh chóng ngắt ngay nguồn điện, làm khô thiết bị hoặc mang đi bảo dưỡng để đảm bảo độ an toàn cho lần sử dụng tiếp theo.
Một lưu ý quan trọng khác nữa là không chạm vào thiết bị điện khi tay đang ướt hoặc đứng trên sàn nhà ướt.

Sử dụng thiết bị thu sét

Thiết bị chống sét sẽ đảm bảo an toàn cho đồ dùng điện cũng như hệ thốngd điện của gia đình bạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cột thu sét phục vụ nhu càu sử dụng điện an toàn của mọi gia đình, nhất là trong mùa mưa bão.


Nhận xét