HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA ĐÚNG CÁCH, HIỆU QUẢ - AN TOÀN CHO SỨC KHỎE

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu của rất nhiều gia đình, đặc biệt trong những ngày nắng nóng, nhu cầu lắp đặt điều hòa sẽ tăng cao, tuy nhiên điều hòa cũng có thể làm người dùng bị nhiễm lạnh về đêm, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách.
Bạn có cách biết lắp đặt điều hòa và cách sử dụng điều hòa như thế nào là đúng cách?

Lắp đặt và sử dụng điều hòa đúng cách


 Sử dụng điều hòa đúng cách


 Sẽ giúp bạn có sức khỏe cũng như dùng điều hòa cách tiết kiệm nhất về mặt tài chính, không tốn kém cho việc sửa điều hòa, tốt cho sức khỏe của bạn và vô vàn lợi ích khác, dưới đây là một số phương thức giúp người dùng sử dụng điều hòa đúng cách để có giấc ngủ ngon và an toàn cho sức khỏe.


Lắp điều hòa đúng chỗ:


Vị trí lắp điều hòa đúng chỗ là cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là có trẻ nhỏ. Vậy nên bạn đừng tiếc mấy phút để nghiên cứu vị trí lắp đặt điều hòa hợp lý nhất trong phòng ngủ của mình cũng như phòng khách của gia đình bạn.

Trong phòng ngủ các bạn nên lắp dàn lạnh lên cao để hơi lạnh tỏa đều khắp phòng, dàn nóng thì nên để bên ngoài, ánh nắng không chiếu đến, hướng đặt dàn nóng tốt nhất là hướng bắc hoặc nam, nếu lắp ở hướng đông hoặc tây thì nên có mái che nắng.

Vị trí lắp điều hòa đúng chỗ


Vị trí lắp đặt máy điều hòa trong phòng ngủ phải đảm bảo phân phối hơi lạnh đều ra khắp phòng, tránh tính trạng chỗ thì rất mát chỗ thì nóng không đồng đều. Tại sao vậy? Bởi đơn giản là khi chúng ta ngủ, hệ thống hô hấp có sức đề kháng yếu đi, hơi lạnh không đều rất dễ gây ra bệnh viêm đường hô hấp. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bị viêm đường hô hấp năng do điều hòa đặt không đúng vị trí trong suốt thời gian dài.

Vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh


Dàn nóng và dàn lạnh càng gần nhau càng tốt, đóng kín phòng không nên bật/ tắt điều hòa nhiều lần, để tránh hao tốn năng lượng.

Làm lạnh phòng trước khi ngủ:

 
Người dùng có cảm giác thoải mái và dễ ngủ hơn khi không khí lạnh tỏa khắp phòng. Mỗi điều hòa có một khả năng làm lạnh tương ứng với công suất máy và diện tích phòng, tuy nhiên thời gian khởi động và tốc độ làm mát của mỗi máy ại khác nhau , và nếu bạn không sở hữu một chiếc điều hòa có khả năng làm lạnh nhanh, thì các bạn nên bật điều hòa trước 10- 15 phút trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt phù hợp với thân nhiệt:


Trong cuộc sống thói quen của chúng ta là luôn bật điều hòa mát rượi trước khi đi ngủ, đến khi cơ thể kêu rét mới trở dậy chỉnh nhiệt độ - là lý do khiến nhiều người bị nhiễm lạnh về đêm. Thân nhiệt cơ thể thay đổi theo từng giai đoạn của giấc ngủ. Vì vậy, nhiệt độ điều hòa nên thấp với tốc độ làm lạnh nhanh khi khởi động để tạo cảm giác thoải mái tức thì, tăng dần 1-2 độ C trong lúc ngủ và mát lạnh trở lại khi vừa thức giấc.

Điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt phù hợp


Ngoài ra, chuyên gia Nguyễn Mạnh Cường khuyên nên lắp đặt loại điều hòa chuyên dụng cho phòng ngủ, như dòng máy có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt phù hợp với thân nhiệt người và từng giai đoạn giấc ngủ. Tính năng này không chỉ hạn chế nguy cơ nhiễm lạnh về đêm, mà còn tránh được bất tiện phải thức giấc nhiều lần để điều chỉnh điều hòa. Đồng thời, máy phải duy trì hoạt động êm giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên chọn mua điều hòa có khả năng lọc khí hiệu quả. Hiện nay, có một số dòng điều hòa thông minh được tích hợp hệ thống lọc khí 3 lớp (lưới lọc Nano Titanium bằng thép không gỉ, màng lọc Nano Titanium Wasabi, công nghệ UV Fresh) có tác dụng diệt khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và khử mùi triệt để.


Vệ sinh điều hòa định kỳ:Sau thời gian sử dụng, điều hòa là nơi trú ngụ của vi khuẩn, nấm mốc... nếu chúng ta không thường xuyên vệ sinh theo định kỳ thì chính nó sẽ mang lại mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, vậy nên vệ sinh điều hòa định kì từ 3- 6 tháng 1 lần giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, tăng tuổi thọ máy và tiết kiệm điện đáng kể. Các bộ phận cần chú ý cọ rửa là mặt nạ, lưới lọc, dàn nóng và dàn lạnh. Khi vệ sinh, nhất thiết phải tắt điện để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được làm ướt bo mạch điện tử (nằm ở trên máy nén). 

Vệ sinh điều hòa đúng cách theo chu kỳ
Nhận xét