Loa âm trần – tiết kiệm tối đa không gian của bạn

Với không gian chật hẹp thì loa âm trần là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Đúng như tên gọi của nó, loa âm trần được gắn trần, ốp trần và được sử dụng gắn lên trần nhà cho chất lượng âm thanh ấm và cảm giác thoải mái thư giãn. Loa âm trần có cấu tạo hình tròn được lắp đặt trên trần thạch cao và có nhiều loại công suất khác nhau phục vụ cho từng không gian nghe nhạc gia đình, văn phòng, quán cafe…
Lắp đặt loa âm trần như nào để hiệu quả âm thanh tốt nhất?

Dựa vào địa điểm lắp loa âm trần để xác định công suất loa phù hợp.

Với khu vực có độ ồn thấp như siêu thị,  các shop, chung cư, bệnh viện thì các loại loa âm trần có công suất 6W sẽ được ưu tiên lựa chọn. Chức năng chủ yếu là phát thông báo và những bài nhạc nền nhẹ nhàng
Kết quả hình ảnh cho loa âm trần ở spa
Loa âm trần lắp tại chung cư
Tại các nhà xưởng may mặc thì nên chọn loa có công suất 15W vì có độ ồn lớn hơn . Do loa có công suất lớn hơn, nên tốt hơn hết độ cao gắn loa trong khoảng 4 mét. Để độ phủ âm thanh được tốt hơn.
Ở các khu vực cần âm thanh to, rõ và có âm sắc dễ nghe hơn thì cần những loa có công suất lớn khoảng 30 đến 60W. Tiêu biểu như những phòng tập Gym có trần thạch cao, thường gắn lo âm trần để có độ thẩm mỹ cao. Các loa âm trần công suất lớn lại thường có tần số đáp ứng thấp khoảng 50Hz, vì vậy âm thanh nghe lớn rất hay, đáp ứng đủ các dải tần âm thanh  và nhu cầu nghe nhạc lớn.
Tại nhiều công trình có thiết kế trần rất cao. Bạn nên dùng loại loa treo khi bạn vẫn muốn. Loa treo trần này có mẫu thiết kế đẹp, được thả từ trần xuống tùy theo khoảng cách bạn mong muốn.
Kết quả hình ảnh cho loa gắn trần nổi
Loa gắn trần nổi
Và khi bạn gặp các trần bê tông không thể gắn được các loa âm trần thông thường, thì bạn chọn loại loa gắn trần nổi.

Dựa vào khoảng cách lắp loa âm trần cho phù hợp.

Tùy với mục đích khác nhau mà các loa âm trần được lắp với các vị trí khác nhau. Vị trí hoàn hảo nhất cho người nghe là ngồi giữa hai loa. Hay chính xác hơn là khoảng cách từ người nghe đến hai loa là bằng nhau. Về cơ bản, đó là điểm nghe tối ưu nhất. Đón nhận nhiều chất lượng âm thanh phát ra từ hai loa với chất lượng tuyệt vời nhất.
Vị trí của loa và vị trí của người nghe có liên quan mật thiết đến việc cảm âm. Cần có sự giới hạn âm cộng hưởng để tăng độ chính xác của các âm trầm. Giúp âm trung trong sáng hơn.
Bạn cần chú ý chiều cao của loa. Do ở độ cao khác nhau loa sẽ phát ra âm thanh khác nhau. Nên thường ở độ cao 3-4 m là phù hợp khoảng cách phù hợp nhất với người nghe. Ở những nơi càng có độ ồn cao thì khoảng cách giữa các loa sẽ càng được rút ngắn lại. Các loa thường cách nhau khoảng 6m. Các khu vực độ ồn không cao như hành lang,văn phòng thì khoảng cách có thể xa hơn từ 8-12 mét.

Các dòng loa âm trần chất lượng, phổ biến hiện nay


Kết quả hình ảnh cho loa toa âm trần
Loa âm trần TOA
Hiện nay có 4 dòng loa âm trần được đánh giá cao về chất lượng loa cũng như giá thành. Đó là Toa, Bosch, OBT và ABK. Tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể chọn dòng loa phù hợp.
Nếu sử dụng cho nhu cầu thông thì Toa và Bosch là 2 dòng loa chuyên dùng vì âm thanh rất rõ, dễ nghe cho người nghe, chuyên sử dụng cho thông báo tại tòa nhà chung cư, sảnh bệnh viện, công ty,...
Nếu nhu cầu của bạn là nghe nhạc thì OBT và ABK lại là lựa chọn tối ưu hơn bởi chất lượng âm thanh ấm áp, tiếng bass nhiều, tạo chiều sâu âm nhạc hơn, chuyên sử dụng cho nghe nhạc tại quán cafe, thẩm mỹ viện, cửa hàng thời trang,...
Nhận xét