Loa sân khấu - âm thanh sống động nhất mọi thời đại.

Đã bao giờ đi xem ca nhạc tại các sân khấu lớn, nghe các ca sĩ nổi tiếng hát, bạn thắc mắc rằng tại sao họ hát hay vậy, âm thanh ánh sáng ở đó nghe “quá đã” cảm thấy cực kì sôi động, cuồng nhiệt và phấn khích. Để làm được điều đó là nhờ thành phần quan trọng trong dàn âm thanh, đó chính là loa sân khấu?
Vậy loa sân khấu khác gì với loa thông thường? Làm sao để chọn được loa sân khấu phù hợp?

Kết quả hình ảnh cho dàn loa sân khấu hiện đại
Dàn loa sân khấu hiện đại

Loa dùng cho sân khấu biểu diễn.

Để có những buổi biểu diễn tuyệt vời mang tới âm thanh sống động và chân thực nhất đến người nghe thì việc chọn loa sân khấu là rất quan trọng. Loa sân khấu có công suất lớn, bởi vì sân khấu biểu diễn trong nhà hoặc ngoài trời đều rất rộng. Một chiếc loa tốt khi mang âm thanh chất lượng hay đến người nghe.

Lưu ý khi chọn mua loa sân khấu tốt.

Để chọn mua được loa sân khấu tốt bạn nên hiểu về cấu tạo của loa. Loa bao gồm 6 thành phần: Driver, lỗ dội âm, thùng loa, giắc kết nối, mạch phân tần và phụ kiện kèm theo.
Thứ nhất: Driver
Với mỗi hệ thống loa, driver được xem như là trái tim của nó. Có chức năng chuyển tín hiệu thành những sóng âm thanh khác nhau, qua đó mang đến cho dàn âm thanh sân khấu những giai điệu hoàn hảo nhất.
Loa tần số cao (HF): chúng biểu thị những dàn loa đám cưới  âm sắc cao của các thiết bị âm thanh trong dàn âm thanh sân khấu, thường được làm bằng titanium hoặc các sợi tổng hợp và có kích thước khoảng 1 inch.
Loa trung: đảm nhiệm những âm dễ nghe nhất ở tầm trung. Loa này được thiết kế bởi các vật liệu khá phong phú, từ vật liệu rẻ tiền đến các loại vật liệu cao cấp
Loa tần số thấp (loa sub): nó sẽ phụ trách các âm có tần số rất thấp để có thể mang đến đầy đủ nhất nhịp điệu của âm thanh, khiến người nghe cảm nhận những âm mạnh, tròn và chắc chắn của loa.
Thứ 2: Lỗ dội âm
Được các nhà thiết kế tạo ra nhằm đáp ứng khả năng xử lý các âm tần thấp. Nó thường được bố trí  dưới dạng lỗ ở phía trước hay phía sau loa.
Thứ 3: Thùng loa
Là nơi chứa đựng toàn bộ các thành phần của loa. Khoảng không gian bên trong thùng loa thường tái hiện âm thanh, qua đó mà chất lượng âm sẽ dày hơn, chắc chắn hơn khi được truyền đến người nghe. Các vật chất cấu tạo nên thùng loa cũng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm.
Đa số các mẫu loa cao cấp đều sử dụng gỗ để làm thùng vì âm thanh sau khi phát ra sẽ hay hơn.
Thứ 4: Giắc nối dây
Mỗi thiết bị loa đều được kết nối với nhau bởi giắc kết nối, việc sử dụng các giắc kết nối này sẽ nâng cấp được chất lượng loa. Các vị trí kết nối có thể là giắc nối 1 dây hoặc 2 dây và chúng thường được thiết kế riêng với amply.
Thứ 5: Mạch phân tần
Là bộ phận tách các dải âm thanh khác nhau cho loa. Các tín hiệu gửi về cần được xử lý qua mạch để tách âm sao cho không bị chồng chất lên nhau.
Thứ 6: Phụ kiện
Cần rất nhiều các phụ kiện cho hệ thống loa như chân để loa, giá đỡ treo tường…bạn cần phải có sự lựa chọn cẩn thận vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh của loa cho dàn âm thanh sân khấu. 
Dàn âm thanh sân khấu của bạn sẽ cần hệ thống loa hoàn hảo, do đó bạn cần có những hiểu biết cơ bản về loa để mang lại âm thanh loa chất lượng hay nhất.

Có nên mua loa sân khấu cũ đã qua sử dụng không?

Hãy xác định nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn loại loa có công suất phù hợp. Sau đó là test loa và lắng nghe âm thanh:
Kết quả hình ảnh cho dàn loa sân khấu cũ
Dàn loa sân khấu

Âm thanh Mid, Bass, treble là những yếu tố mà bạn cần phải quan tâm. Kiểm tra những âm thanh trên để chắc chắn về lời bài hát có rõ ràng không? âm thanh có chắc khỏe không? Có lẫn những tạp âm hay không?
Màng loa, vành loa, củ loa hay bất kì bộ phận cũng đều phải kiểm tra dàn âm thanh sân khấu kĩ càng. Bất kì dấu hiệu nào kém chất lượng, hỏng hỏng đều khiến chất lượng âm thanh của bạn bị kém đi. Vì vậy, dù là chi tiết nhỏ nhất, bạn cũng không nên bỏ qua.
Bộ phận điều khiển: Các nút vặn, xoáy trên loa vẫn còn chắc chắn không, không bị hỏng.
Nguồn điện và mức độ tỏa nhiệt: Nguồn điện cần được bảo đảm an toàn cũng như công suất loa phải đủ lớn để có thể đáp ứng được mục đích sử dụng. Các thiết bị đi kèm theo nguồn điện cần được còn nguyên vẹn. Mức nhiệt lượng tỏa ra phải phù hợp, vẫn còn hoạt động tốt, khả năng tản nhiệt tốt.

Nhận xét