Nồi cơm điện Nhật Bản cao tần – Không chỉ đơn thuần là nấu cơm!

Một thế hệ nồi cơm điện hiện đại nhất với nhiều tính năng mới được đưa ra thị trường. Đặc điểm nhận dạng của nồi cơm điện Nhật Bản cao tần là dòng chữ IH (Induction Heating – công nghệ đốt nóng trong) được in lên thân nồi, hay còn gọi là nồi cơm điện từ, là loại nồi sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, tức là làm nóng trực tiếp nồi cơm chứ không qua mâm nhiệt, tương tự như cơ chế hoạt động của bếp từ, giúp nấu cơm ngon và bảo toàn dưỡng chất trong gạo.

Nồi cơm điện Nhật Bản cao tần nếu chính hàng sẽ có xuất xứ từ Nhật Bản.

Nồi cơm điện từ được phát minh ra tại Nhật Bản và cho đến giờ thì chúng vẫn được xuất xứ chủ yếu từ các thương hiệu của Nhật Bản.

Có 2 loại là nồi cơm điện từ cao tần đó là hàng nội địa của Nhật Bản, trên bảng điều khiển sẽ ghi tiếng Nhật và loại chuyên xuất khẩu sẽ ghi tiếng Anh trên bảng điều khiển.

Nồi cơm điện cao tần hàng nội địa Nhật Bản hay hàng xuất khẩu đều từ các thương hiệu nổi tiếng và uy tín được người dùng khắp nơi trên thế giới tin dùng như Zojirushi hoặc Tiger, Hitachi, Toshiba, Panasonic.

Kết quả hình ảnh cho nồi cơm điện cao tần nhật bản nội địa
Nồi cơm điện cao tần hiện đại nhất

Hiện đại nhưng không hại điện!


Công nghệ nấu tiên tiến nhất có tại nồi cơm điện Nhật Bản cao tần.

Công nghệ nấu cao tần hay công nghệ đốt nóng trong – Induction Heating (IH), sử dụng cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc thông qua mâm nhiệt, mà làm nóng trực tiếp lòng nồi - riêng loại này thì lòng nồi phải bằng gang hoặc hợp kim có Inox (cơ chế hoạt động tương tự của bếp từ).

Cảm biến nhiệt giúp điều chỉnh chính xác nhiệt độ nấu bất kể lượng nước trong nồi nhiều hay ít giúp cơm không bị khô hay nhão.

Kết quả hình ảnh cho công nghệ nấu tiên tiến của nồi cơm điện cao tần
Công nghệ nấu tiên tiến bậc nhất


Nấu cơm bằng nồi cơm điện công nghệ cao tần tuy thời gian nấu có dài hơn (từ 40 – 70 phút) nhưng không tốn điện, vì thời gian ban đầu nồi ngâm gạo nở cho đều rồi những phút cuối mới tăng nhiệt đun nấu gạo và làm cơm khô mặt. Hạt gạo được làm nóng từ bên trong ra ngoài, sử dụng công nghệ nấu 3D, nhiệt được truyền từ 3 phía: dưới đáy, xung quanh, trên nắp.Gần như trong suốt quá trình nấu hạt gạo được ngâm trong nước ấm giúp gạo nở đều, đến gần cuối quá trình nấu sẽ sôi ở nhiệt độ cực cao làm chín gạo và làm ráo nước trong vòng 5 phút.

Van thoát hơi thông minh giúp điều chỉnh lượng nước kèm theo cả áp suất trong nồi, giúp cơm có được độ chín dẻo và giữ được mùi vị một cách tốt nhất đồng thời giúp cho việc giữ ấm sau đó.

Công nghệ cảm ứng đa năng này của nồi điện tử cao tần cũng giúp hạn chế lượng điện năng tiêu thụ. Chính vì những ưu điểm vượt trội nên dòng sản phẩm này được bán với giá khá cao hơn hẳn so với nồi cơm điện cơ và điện tử. Và chủ yếu được nhập khẩu về Việt Nam.

Lòng nồi cực tốt

Gồm rất nhiều lớp, thường có từ 5 – 9 lớp. Đồ dày thì khỏi bàn và phủ chống dính siêu bền.

Đa dạng chức năng nấu với nồi cơm điện Nhật Bản cao tần

Với cực kì nhiều chế độ nấu: nấu gạo trắng, nấu cháo, nấu cơm sushi, nấu cơm gạo lức, nấu xôi, nấu cơm cứng, cơm mềm, cơm trộn, hẹn giờ nấu trong 24h. Người dùng thỏa thích đa dạng các món nấu. Tuy nhiên nhược điểm lớn là tốn công mày mò trên bảng điều khiển để nhận diện từng chế độ nấu.

Nồi cơm điện Nhật Bản cao tần có giá thành rất cao

Kết quả hình ảnh cho nồi cơm điện cao tần zojirushi
Nồi cơm điện cao tần Nhật Bản


Nhược điểm lớn nhất của nồi cơm điện từ cao tần chính là giá sản phẩm khá cao, dao động từ 5-8 triệu thậm chí cao hơn nhiều ở mức 8-15 triệu đối với dòng xuất khẩu.

Đối với dòng nội địa Nhật Bản còn một số hạn chế khác như: Nồi cơm điện Nhật không có hướng dẫn bằng tiếng Anh, gây khó khăn khi dùng . Nhiều tính năng chỉ dùng riêng ở Nhật, không thể dùng ở Việt Nam (VD: nấu gạo không cần vo). Không có bảo hành chính hãng, không có linh kiện thay thế nên khi sửa chữa rất bất tiện. Đa số dùng điện 110V (điện bên Nhật), phải mua biến áp để dùng với điện 220V (điện Việt Nam). Là hàng xách tay nên cần chọn người bán có uy tín. Có thể chọn mua hàng nội địa Nhật cũ có giá rẻ hơn, song chất lượng không đảm bảo, và có trầy xước ít hay nhiều tùy thuộc vào giá tiền.

So sánh nồi điện tử và nồi cao tần Nhật Bản.

Kết quả hình ảnh cho công nghệ nấu tiên tiến của nồi cơm điện cao tần
Nồi điện tử - Nồi cao tần
Nhìn về hình dáng thì không khác nhau nhiều. Tuy nhiên với mức giá cao hơn thì nồi điện từ cao tần vẫn có những ưu điểm nổi trội hơn về mặt công nghệ cũng như chất lượng gạo vẫn giữ được vẹn nguyên dưỡng chất, hạt gạo nở chín đều, thơm ngon, không nát, không nhão.

Nồi cơm điện Nhật Bản cao tần với kiểu dáng hiện đại, nhiều tiện tích thông minh thì đây cũng là một sản phẩm “đáng đồng tiền bát gạo” đấy chứ!


Nhận xét