SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA CHO TRẺ NHỎ ĐÚNG CÁCH MÀ KHÔNG BỊ ỐM

Sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ không đúng cách sẽ làm cho trẻ mắc bệnh về hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng...Vì vậy bố mẹ cần chú ý để sử dụng điều hòa đúng cách cho con.
Sử dụng điều hòa không đúng cách dẫn đến hậu quả khôn lường


Nếu để trẻ nằm lâu trong phòng có điều hoà khiến cơ thể dễ mất nước, khô da, tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh về đường hô hấp. Không những vậy mà điều hòa dễ làm khô tuyến hô hấp, dẫn đến khó thở, trẻ nhỏ còn có thể sốt và dẫn đến các bệnh tiêu chảy…

Sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ đúng cách

Để tránh sự thay đổi đột ngột thì:

Khi bé đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không cho bé vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. 
Không nên để nhiệt độ quá lạnh


Cha mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để bé ngồi 1 lúc sau đó mới cho bé vào phòng có điều hòa.
Khi muốn ra ngoài, cha mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa phòng 1 lúc cho bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó mới cho bé ra khỏi phòng.

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, nên hạn chế cho bé ra vào phòng có điều hòa liên tục để tránh hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Nhiệt độ điều hòa cho trẻ nhỏ bao nhiêu là hợp lý?

Tùy vào tình hình thời tiết, công suất điều hòa, diện tích phòng mà điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho thích hợp. 

Mức chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ ngoài trời càng ít càng tốt. Không nên để quá lạnh bởi như thế vừa tốn điện mà lại không tốt cho sức khỏe. 

Còn nếu để nhiệt độ cao quá thì tác dụng làm lạnh lại không hiệu quả. Nhiệt độ lý tưởng nhất nên ở 27 – 28 độ C.

Không nên cho trẻ nhỏ ở phòng điều hòa quá lâu

Ngoài giấc ngủ ban đêm bật điều hòa liên tục, thời gian còn lại trong ngày, không nên để bé ở phòng điều hòa khoảng hơn 4 giờ liên tục.

Chú ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ khi ngủ

 Nên tránh hướng điều hoà thổi thẳng vào mặt, đầu trẻ vì như vậy, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

Điều chỉnh nhiệt độ trong khi ngủ cho phù hợp với từng giai đoạn. Điều này giúp bố mẹ không phải tỉnh dậy khi đang ngủ để tăng, giảm nhiệt độ của máy.

Khi trẻ ngủ, hãy đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Cần chọn cho trẻ những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt như đồ cotton.

Chú ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ khi ngủ


Da của trẻ em rất nhạy cảm, vì vậy ngồi trong phòng điều hòa lâu sẽ dẫn tới mất nước, khô da. Để hạn chế tình trạng này bạn nên thường xuyên uống nước hoặc để một chậu nước dưới máy điều hòa. 

Ngoài ra thỉnh thoảng bạn cũng nên lau sàn nhà bằng giẻ ướt.
Thêm vào đó, lưu ý đến thân nhiệt của trẻ thường xuyên, thường xuyên kiểm tra lưng bé xem có mồ hôi hay không, việc có mồ hôi lưng không lau kịp trong phòng điều hòa rất dễ khiến bé bị bệnh về hô hấp.

Chăm sóc trẻ đúng cách khi dùng điều hòa cho trẻ nhỏ

Bố mẹ cần chú ý chăm sóc để tăng sức đề kháng cho con khi sử dụng điều hòa. Đặc biệt là mùa đông, thời gian mà bé rất dễ bị cảm cúng và ốm. Cho nên các bố mẹ nên lưu ý và sử dụng điều hòa 2 chiều để sưởi ấm cho bé.
Chăm sóc trẻ đúng cách khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ


Nên nhỏ mũi thường xuyên cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết trong cơ thể, tránh khô mũi.

Khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ nên bật quạt thông gió…


Vì vậy chúng ta cũng không nên lạm dụng sử dụng điều hòa quá nếu như không cần thiết sẽ làm ảnh hưởng đến sứ khỏe của mọi người trong gia đình, đặc biệt là không tốt đối với trẻ con.

Nhận xét