Tổng hợp các biện pháp an toàn khi sử dụng điện trong sản xuất

Đảm an toàn khi sử dụng điện trong sản xuất là một trong những hoạt động vô cùng cần thiết để đảm bảo tính mạng, sức khỏe và tài sản. Vì lẽ đó, để tránh những tai nạn không mong muốn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, các doanh nghiệp, xưởng sản xuất cần thực hiện những biện pháp an toàn trong quá trình sử dụng điện sản xuất.

Các quy tắc nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng điện

Bài viết này sẽ giới thiệu một số quy tắc cũng như các biện pháp an toàn sywr dụng điện trong sản xuất mà công nhân, người lao động cần nắm rõ và nghiêm túc thực hiện để phòng tránh tai nạn điện
Với những nhân viên đảm nhiệm công việc về kỹ thuật điện, điều kiện tiên quyết là cần phải nắm rõ về tất cả các kỹ thuật điện, hiểu nguyên lý hoạt động của các thiết bị, sơ đồ điện và những vị trí, bộ phận nào là điểm gây ra nguy hiểm trong quá trình sản xuất; trang bị đầy đủ kiến thức và khả năng ứng biến nhạy bén, kịp thời phát hiện, xử lý các quy phạm trong nội quy sử dụng điện
Bên cạnh đó, mỗi công nhân cần được trang bị kiến thức an toàn điện, biết xử lý những tình huống tai nạn điện nếu không may xảy ra, sơ cứu, cấp cứu cho người bị điện giật.
Với công nhân lao động khi tiếp xúc với hệ thống mang dây điện, thực hiện các hoạt động leo trèo cao hay ở trong phòng kín thì ít nhất cần phải có 2 người. 1 người làm việc còn 1 người theo dõi, kiểm tra và điều phối toàn bô công việc.
  Tổng hợp các biện pháp an toàn khi sử dụng điện trong sản xuất
Các chủ doanh nghiệp định kỳ, thường xuyên kiểm tra, rà soát vận hành theo đúng các quy tắc an toàn về điện sản xuất.
Các bộ phận, thiết bị của mạng điện luôn được che chắn, bảo vệ cẩn thận. 
Một điều hết sức quan trọng khác là chọn đúng điện áp, thực hiến nối đất hay nối dây trung tính đối với các thiết bị điện đúng với quy chuẩn. Người lao động cũng tuân thủ việc sử dụng các dụng cụ, phương tiện bảo vệ khi làm việc với nguồn điện

Các biện pháp kỹ thuật an toàn điện trong sử dụng điện sản xuất

Khi sử dụng điện sản xuất, một số biện pháp an toàn cần được thực hiện bao gồm:
Kiểm tra các yếu tố cách điện giữa pha và vỏ, cách điện giữa các pha với nhau, trị số điện trở cách điện cho phép trước khi sử dụng các thiết bị điện
Tại vị trí có điện cao thế nguy hiểm, cần trang bị liên động, đèn tín hiệu, biển báo nguy hiểm và hệ thống hàng rào chắn.
Nên dùng máy biến áp cách ly, điện áp thấp và máy ngắt điện an toàn khi không may có sự cố xảy ra.
Xây dựng hành lang bảo vệ đối với đường dây điện cao áp trên không.
Che kín những bộ phận dẫn điện của các thiết bị đóng mở mạch điện. Chú ý cầu dao ở bảng phân phối điện phải được đặt trong hộp tủ kín bằng kim loại, có khóa bảo vê và dây dẫn tiếp đất và ghi rõ điện áp đang dùng.
đi ủng cách điện khi thao tác đóng mở cầu dao của bảng phân phối điện. Tuyệt đối không đụng vào cầu dao và các thiết bị điện khi tay đang ướt.
Trên đây là những lưu ý để sử dụng điện an toàn trong quá trình sản xuất, hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Nhận xét