Tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt một lần?

Đây là một câu hỏi khó cho rất nhiều người, vì hàng ngày chúng ta đều thấy tủ lạnh chạy suốt, vẫn thấy hoạt động bình thường, vẫn thấy tiếng ro ro chạy của tủ lạnh? Vậy hôm nay mình và các bạn cùng tìm hiểu tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt một lần, điều này thực sự rất hữu ích, vì không chỉ giúp bạn hiểu được nguyên lý của tủ lạnh, mà còn tiết kiệm được điện cho gia đình, bảo vệ được các linh kiện trong tủ lạnh.
Tủ lạnh bao lâu thì ngắt một lần
Tủ lạnh bao lâu thì ngăt một lần


Tại sao tủ lạnh lại ngắt?

Trong tủ lạnh thường được tích hợp rơ le cảm biến nhiệt độ, khi bên trong tủ lạnh đạt được nhiệt độ cần thiết thì rơ le sẽ tự động ngắt cho tủ lạnh ngưng hoạt động. Khi độ lạnh bắt đầu giảm xuống thì rơ le sẽ đóng lại, để block nén hoạt động và tủ bắt đầu làm lạnh trở lại. Tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt một lần vừa thể hiện được hoạt động bình thường của tủ lạnh được nhà sản xuất tích hợp để tủ lạnh hoạt động theo một nguyên lý nhất định.
tại sao tủ lạnh lại ngắt
Tại sao tủ lạnh lại ngắt


Quá trình ngắt tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình

Quá trình này thể hiện ở nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu bạn thường xuyên mở cửa tủ lạnh để lấy thực phẩm thì hơi lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, tủ lạnh cần nhiều thời gian hơn để làm lạnh nhiệt độ bên trong. Do đó tủ sẽ hoạt động nhiều hơn và ít tự ngắt hơn.
Hay khi vào ban đêm hoặc khi bạn đi vắng, bạn ít sử dụng tủ lạnh thì bạn sẽ không nghe tiếng động cơ bên trong tủ hoạt động, vì lúc này tủ đã đạt được độ lạnh và đang ở chế độ nghỉ ngơi. Do đó tủ lạnh bao chạy bao lâu thì ngắt một lần sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, cách bạn dung nhiều hay ít.

Thời gian phù hợp để tủ lạnh ngắt 1 lần.

Như trên đã nói, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà tủ lạnh khi chạy cũng ngắt ở tùy thời gian khác nhau.
Tủ lạnh từ lúc chưa cắm điện và nhiệt độ bình thường, hoạt động đến khi đạt được độ lạnh nhất định là khoảng 6- 8h tùy loại tủ lạnh sẽ tự ngắt khi đủ độ lạnh .
Nếu nhiệt độ tủ đã đạt đủ nhiệt độ, tủ sẽ tái hoạt động, mở đóng nhiều lần và chạy tiếp trong vòng 5 – 20 phút là ngắt (đối với tủ lạnh thường – không áp dụng với tủ lạnh chạy chế độ làm lạnh nhanh) .

Nếu tủ lạnh chạy không ngắt thì sẽ như thế nào?

nếu tủ lạnh chạy không ngắt thì sẽ như thế nào
Nếu tủ lạnh chạy không ngắt thì sẽ như thế nào?


Nguyên lý hoạt động bình thường của tủ lạnh là phải ngắt trong quá trình hoạt động, nếu không ngắt tức là quá trình hoạt động của tủ lạnh không được bình thường.
Nguyên nhân có thể là do nhiệt độ tủ lạnh không được ổn định, tủ lạnh chưa đạt đủ nhiệt độ yêu cầu nên cứ chạy mãi không ngắt. Bạn nên kiểm tra xem đèn tủ lạnh có hoạt động bình thường hay không.
Cửa tủ không được đóng kín khiến khí lạnh thoát ra ngoài. Khi đóng cửa tủ bạn có thể đóng không chặt, không biết rằng khí lạnh đang thất thoát ra ngoài một cách điều đặn.
Kiểm tra xem chế độ làm đá có đang hoạt động hay không. Tủ lạnh hoạt động liên tục để làm đá mà tủ lạnh lại không còn một giọt nước nào thì đó cũng là một nguyên nhân khiến tủ lạnh chạy mãi như vậy.
Nếu xét về mặt kỹ thuật tình trạng thiếu gas hay dư gas là một nguyên nhân chính làm cho tủ hoạt động thiếu ổn định như thế này.
Một vấn đề nữa có thể làm cho tủ lạnh bạn chạy liên tục là do Rơle nhiệt độ bị hỏng, máy chạy liên tục nhưng nhiệt độ thì không chuẩn.
Vậy chúng ta đã hiểu tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt một lần rồi chứ? Đây là những chia sẻ sẽ giúp bạn làm cho tủ lạnh nhà mình bền hơn, tăng tuổi thọ và tiết kiệm điện hơn! Hãy tránh đừng để những sai xót không đáng có nhé!
Nhận xét