Tuyệt chiêu sử dụng tủ lạnh đúng cách để tăng tuổi thọ cho tủ lạnh.

Tủ lạnh là nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình, hầu như ai cũng có để dự trữ thức ăn, làm đá, làm kem....Nhưng cách sử dụng như thế nào để tăng tuổi thọ cho tủ lạnh và tiết kiệm điện năng lại là vấn đề chúng ta cần tìm hiểu. Sau đây mình sẽ chia sẻ cho chúng ta cách sử dụng tủ lạnh đúng cách để chúng ta không bao giờ phải vứt bỏ cái tủ lạnh- bạn đồng hành không thể thiếu cho mỗi gia đình.

Sau khi mua tủ lạnh về chúng ta cần làm những gì?

Trong quá trình vận chuyển, tủ lạnh chịu rất nhiều sức ép, chính vì vậy chúng ta tìm vị trí thích hợp để đặt tủ lạnh, hạn chế việc di chuyển tủ nhiều lần để nguồn điện được ổn định.
- Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách là chúng ta không cắm điện trong vòng 2 giờ. Sau khi cắm thì không nên cho bất thứ gì vào tủ trong 24h nhằm đảm bảo tủ sẽ quen dần với chế độ làm việc, không đột ngột làm việc quá tải để làm lạnh một lượng lớn thực phẩm, gây hỏng tủ. Đồng thời cũng giúp thức ăn của bạn không bị ám mùi nhựa và lượng không khí không tốt bị thải ra từ chiếc tủ mới.
- Sau 24h, bắt đầu cho thực phẩm vào tủ và sử dụng bình thường.
Trong quá trình sử dụng, chúng ta cũng cần hết sức lưu ý để bảo vệ chiếc tủ lạnh xinh xắn của mình.

Đặt tủ lạnh ở vị trí thông thoáng.

Theo ý kiến của chuyên gia tủ lạnh, chúng ta nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào những góc nhà chật hẹp, lưng và hai vách bên hông tủ lạnh phải cách tường chí ít là 10cm để bảo đảm thoát nhiệt. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm. Bởi nhiệt độ xung quanh truyền vào tủ lạnh nhiều sẽ ảnh hưởng khả năng tản nhiệt, điện hao nhiều hơn.
Không dùng giấy vải, phủ kín dàn ngưng dàn nóng tủ lạnh.
Đặt tủ ở vị trí thông thoáng

Vệ sinh tủ định kì

Nếu chúng ta không vệ sinh định kì thì bám bụi và mùi thức ăn sẽ bám vào, gây ảnh hưởng không tốt đến tủ lạnh và sức khỏe của chúng ta.
Bạn nên vệ sinh tủ đúng cách mỗi tuần để làm sạch các vết bẩn, lau chùi sach sẽ bằng cách:
- Ngắt nguồn điện, đưa hết thực phẩm ra ngoài.
- Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bề mặt bên trong tủ lạnh. Tránh dùng bất cứ vật sắc nhọn nào để cạo, cạy tuyết và các vết bẩn trong tủ để không làm hỏng dàn lạnh trong tủ.
- Lau sạch mặt ngoài tủ lạnh và khu vực xung quanh tủ lạnh để tránh tình trạng chuột bọ làm hỏng các chi tiết máy, dây điện của tủ lạnh.
Vệ sinh tủ định kì
Vệ sinh tủ định kì

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý.

Nhiệt độ tủ lạnh liên tục thay đổi, tủ lạnh được làm mát bằng một dạng khí, gọi chung là hơi lạnh, chảy ở dạng lỏng bên trong một cuộn dây trong tủ lạnh và hấp thụ nhiệt trong không khí. Những thực phẩm được đặt càng gần cuộn dây này thì càng được làm lạnh nhiều hơn. Theo giới chuyên gia, nhiệt độ tổng thể tối ưu của tủ lạnh là từ 0-4 độ C.
Chuyên gia hàng đầu về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Mỹ, Tiến sĩ Lisa Ackerley cho rằng, đây chính là nhiệt độ thích hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Listeria.
Loại vi khuẩn này bắt đầu sinh sôi khi ở nền nhiệt độ 5 độ C trở lên.Do đó hãy giữ tủ lạnh của bạn ở ngưỡng 4 độ C đổ lại nhưng không dưới 0 độ C. Đây là nhiệt độ chuẩn không làm đóng băng nước lọc nhưng lại làm đóng băng nước trong thực phẩm, giữ chúng luôn tươi sống.
Với ngăn đông lạnh, điều chỉnh nhiệt độ ở mức -18ºC thay cho -22º là vừa đủ.

Không nên cho đầy thức ăn vào tủ, và sử dụng cốc, chén thủy tinh thay cho cốc, chén nhựa.

Để tiết kiệm điện và sử dụng tủ lạnh đúng cách, bạn không nên chất quá đầy thực phẩm vào tủ, giữa các thực phẩm cần phải chừa ra một khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, lượng điện tổn hao sẽ giảm xuống; thực phẩm nóng (như nước nóng, cơm nóng, đồ ăn nóng) phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh nếu không chúng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh làm điện năng hao tốn nhiều hơn;
Đặc biệt, bạn nên sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng kim loại thay cho đồ nhựa do tính năng dẫn lạnh tốt hơn, chính vì vậy thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, điện được tiết kiệm hơn.
Không nên cho đầy thức ăn vào tủ
Không nên cho đầy thức ăn vào tủ


Hạn chế bật/tắt, mở cửa tủ lạnh.

Để tiết kiệm điện, bạn nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn.
Đồng thời, bạn cần hạn chế mở cửa tủ lạnh liên tục và mở cửa tủ lạnh quá lâu vì khi mở cửa không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ trong tủ cao lên. Khi đó, bộ phận làm lạnh phải tăng thời gian, hiệu suất hoạt động gây tiêu hao điện nhiều hơn, không những thế về lâu dài còn làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Đựng thực phẩm chính xác theo từng ngăn.

Ở tủ lạnh chúng ta đều nhìn thấy có rất nhiều ăn kéo khác nhau, vậy việc của chúng ta là phải chia đồ ăn ra mỗi ngăn,cách sử dụng tủ lạnh đúng cách là các ngăn ấy được bảo quản thực phẩm một cách hiệu quả và an toàn nhất.
Đựng thực phẩm chính xác theo từng ngăn
Đựng thực phẩm chính xác theo từng ngăn

Ngăn kéo 2 độ C: Hoa quả và rau...
Những thực phẩm này được giữ tốt nhất ở nơi ẩm nhất của tủ lạnh, cần để chúng tách riêng ra, không sẽ dẫn đến hỏng rau, quả.
Thay vì nhét vào cánh cửa, hãy để sữa ở ngăn đáy lạnh, cùng với thịt sống, là thứ có thể chảy nước và làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác.
Ngăn giữa 2-3 độ C: Trứng, gói cháo, thịt….
Nhiệt độ ở ngăn giữa của tủ lạnh luôn ổn định, hãy để trứng, thịt xông khói và ôliu tươi ở đây.
Ngăn trên 3 độ C: Rượu vang, thức ăn thừa...
Nên đặt nằm chai rượu và thức ăn thừa  ở ngăn trên 3 độ, vì thế ngăn trên cùng là tốt nhất.
Ngăn dưới của cánh cửa 3 – 4 độ C: Nước cam, gia vị...
Nước cam, mù tạc, sốt cà chua và mứt đều đã được xử lý với các chất bảo quản và vì thế được bảo quản tốt ở cánh cửa.
Ngăn trên của cánh cửa 4 độ C: Bơ, phô mai...
Phần ấm nhất của tủ lạnh là nơi lý tưởng để cất các sản phẩm sửa như bơ và pho mát, là những thứ ăn ngon nhất khi hơi mềm.
Như vậy có thể hiểu, nếu tủ lạnh không đúng cách thì chúng ta sẽ rất dễ đến nguy cơ một thời gian ngắn phải tạm biệt chiếc tủ lạnh này. Tủ lạnh cũng giống như quần áo chúng ta hàng ngày, nếu chúng ta không chắt chiu, không giữ gìn sẽ dẫn đến phai, rách nát. Vì vậy bài viết trên là những chia sẻ để chúng ta có cách sử dụng tủ lạnh đúng cách nhất, vừa giúp tủ lạnh được bền, tiết kiệm điện năng, thức ăn không bị ôi thiu! Hãy sử dụng thật hợp lý để chúng ta bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.Nhận xét