Ưu nhược điểm của hệ thống điện mặt trời dành cho các gia đình hiện nay

Hệ thống điện mặt trời là một trong những giải pháp kiệm điện năng tiêu thụ của gia đình khá hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều gia đình có mong muốn sử dụng nhưng vẫn còn nghi ngại về loại hình năng lượng mới này. Vậy nếu bạn còn băn khoăn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời để có được quyết định đúng đắn nhất.

Ưu điểm hệ thống điện mặt trời

Sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm tiền

Ưu điểm đầu tiên và cũng là ưu điểm quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời đó chính là giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí tiền điện cho hộ gia đình. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vào ban ngày các gia đình thường sử dụng rất nhiều thiết bị điện và đây cũng chính là thời điểm tiêu tốn nhiều tiền điện nhất của hầu hết các hộ gia đình.
Tiết kiệm ngân sách với năng lượng mặt trời
Sử dụng năng lượng mặt trời bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề tăng giá điện, hay những con số tiền điện khổng lồ trên hóa đơn điện hàng tháng.
Với việc sử dụng điện năng lượng mặt trời, các gia đình có thể tiết kiệm tới 50% chi phí tiền điện vào ban ngày.
Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản đầu tư ban đầu sau đó có thể thu lại rất nhiều lợi ích hơn thế trong nhiều năm. Trung bình chỉ sau 5 năm là bạn đã có thể thu hồi vốn bỏ ra. Các hệ thống năng lượng mặt trời chỉ cần được bảo dưỡng đúng cách sẽ có thể hoạt động hàng thập kỷ.

Thân thiện với môi trường

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo và bền vững nhất trên hành tinh xanh. Việc lựa chọn sử dụng năng lượng mặt trời chính là bạn đã một phần chung tay vào bảo vệ cuộc sống trên hành tinh của chúng ta.
Khi nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn tăng cao, chỉ đơn giản là bạn phải lắp thêm tấm năng lượng mặt trời chứ không tạo áp lực lên hệ thống điện quốc gia.

Có thể sử dụng độc lập hoặc bán độc lập

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể được sử dụng hoàn toàn độc lập hoặc nối lưới hết sức tiện lợi.
Đáp ứng linh hoạt nhu cầu cho gia đình
Khi nối lưới, hệ thống điện năng lượng mặt trời vừa giúp bạn bù đắp điện năng tiêu thụ, giảm chi phí tiền điện vừa có thể là giải pháp tối ưu cung cấp điện trong sinh hoạt gia đình khi mất điện.
Một hệ thống điện mặt trời có thể hoạt động hoàn toàn độc lập, cung cấp điện sinh hoạt cho gia đình bạn một cách hiệu quả cả ngày nhờ khả năng tích điện của hệ thống.

Nhược điểm của hệ thống điện mặt trời

Giá thành cao chính là nhược điểm đầu tiên của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều gia đình ngần ngại chưa đầu tư sử dụng hệ thống này.
Tấm năng lượng mặt trời đòi hỏi một diện tích khá lớn để có thể cài đặt và sử dụng. Điều này khá bất tiện cho nhiều gia đình tại thành phố.
Việc sản xuất năng lượng mặt trời phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết, vị trí của mặt trời.
Để vừa tận dụng được lợi thế từ hệ thống điện mặt trời, vừa khắc phục được các nhược điểm trên. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng điện mặt trời kết hợp điện lưới để mang lại một cuộc sống vừa tiện nghi lại tiết kiệm cho gia đình.


Nhận xét